THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nước ép - Sinh tố

Atiso Ngâm Đường - Rượu

Hoa atiso có nhiều tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Người ta thường tận dụng loại hoa này để ngâm làm nước uống với đường hoặc rượu.

Atiso Ngâm Đường - Rượu
Hoa atiso hay có tên gọi khác là hoa bụp giấm hoặc hibiscus sabdariffla Linn, là loại hoa có tác dụng thanh nhiệt, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng viêm, tăng cường chức năng hệ tiêu hóa... cực kì tốt cho sức khỏe. 
Mùa atiso đã đến, những bông hoa đỏ au đầy quyến rũ có thể giúp bạn làm được rất nhiều món ngon, trong đó phải kể đến cách ngâm hoa atiso với đường và cách ủ với rượu.

1. Cách ngâm hoa atiso với đường

*Nguyên liệu:
- Hoa atiso
- Đường trắng (Lưu ý: Cứ 1 cân hoa thì cần 800gr đường)

*Cách ngâm:
- Hoa mua về rửa qua nhiều lần nước cho thật sạch.
- Sau đó, bạn tách riêng cánh hoa ra khỏi đài hoa. Có thể dùng dao cắt phần cuống đi, rồi dùng đũa đẩy phần nhụy hoa từ dưới lên.
Atiso Ngâm Đường - Rượu
Atiso Ngâm Đường - Rượu
- Riêng với nhụy hoa, bạn có thể mang phơi khô, ngâm với rượu hoặc hãm nước uống. 
Atiso Ngâm Đường - Rượu
- Phần hoa đỏ để riêng, tiến hành rửa lại bằng nước muối. Để tránh hoa lên men nhanh, bị nổi váng bạn tráng hoa lại bằng nước sôi để nguội.
- Lọ để ngâm hoa cần phải được tráng nước sôi rồi phơi ráo trong không gian sạch. 
- Sau khi lọ khô, bạn xếp lần lượt hoa xuống đáy, rồi đến 1 lớp đường, xen kẽ như vậy cho đến hết phần hoa và đường là hoàn thành. 
Atiso Ngâm Đường - Rượu
- Đóng chặt nắp và bảo quản lọ trong không gian thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời. 
- Sau khoảng 4 - 5 ngày là đường tan hết. Lúc này có thể sử dụng để pha với nước sôi, thêm đá lạnh để thưởng thức luôn hoặc đun lên thành nước si-rô. Nước siro sẽ bảo quản được lâu hoặc sử dụng để làm bánh, làm thạch, hay kem đều được. 
Đặc biệt, những ngày thời tiết chuyển mùa, nếu gia đình bạn có người bị ho hay viêm họng có thể ngậm một chút si-rô hoa atiso. Với công dụng kháng khuẩn, kháng viêm của mình, hoa atiso sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể đấy!

2. Cách ngâm hoa atiso với rượu

Rượu ngâm với hoa atiso có tác dụng mát gan, tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt cho đàn ông.
*Nguyên liệu:
- Hoa atiso (Nên chọn hoa già, cứng, không bị nát hay dập)
- Rượu
*Cách làm:
- Hoa mua về cần phải đảm bảo sơ chế sạch, rửa với nước lạnh 3 lần cho hết bụi bẩn, ngâm với nước muối 1 lần trong khoảng 30 phút. Lưu ý, không cắt cuống hoa khiến nước ngấm vào hoa, mất tác dụng khi ngâm rượu.
- Cho hoa ra rổ, để thật khô ráo. Cắt cuống hoa đi, bỏ phần ruột nhụy hoa, chỉ lấy phần cánh đỏ bên ngoài thôi nhé! 
- Chuẩn bị bình đựng rượu tốt nhất nên là bình thủy tinh, được tráng sạch với nước sôi, để ráo. 
- Xếp hoa vào bình, đổ rượu ngập hoa, để sau 3-4 tháng là dùng được.
Atiso Ngâm Đường - Rượu

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.