THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bò lá dứa nướng

Bánh bò nướng là món bánh dân dã mang hương vị Nam Bộ truyền thống. Bánh có màu xanh của lá dứa, mùi thơm của nước cốt dừa, lá dứa và vanilla, vị ngọt vừa phải đã chinh phục mọi thực khách.



1. Nguyên liệu

- 165 ml nước cốt dừa
- ¼ cup nước (60ml)
- 200g đường
- 160g bột năng
- 1 gói bột nổi Alsa
- 6 quả trứng loại lớn
- 1 thìa cafe dầu ăn
- 1 thìa cafe vanilla extract
- ½ thìa cafe nước cốt lá dứa

2. Cách làm

- Bước 1: 
  Bật lò và làm nóng lò ở nhiệt độ khoảng 163 độ C. Đặt khuôn bánh dùng để nướng vào lò luôn để làm nóng khuôn trước.
- Bước 2:
  Đầu tiên cho nước cốt dừa, đường và nếu bạn dùng nước cốt lá dứa (panda paste) thì cho luôn phần ¼ cup nước vào; nếu bạn dùng lá dứa tươi thì cho giữ phần nước này để xay cùng với lá dứa ở bước thứ 2. Đun ở lửa lớn vừa (med-hi) và đảo liên tục tới lúc đường tan hết và có hỗn hợp trắng đục là được. Tắt bếp, để nguội.
Bánh bò lá dứa nướng
Đun hỗn hợp nước cốt dừa và đường trước, để nguội
  Nếu bạn dùng panda paste thì có thể bỏ qua bước này. Tớ không có nên tự xay lá dứa với lượng nước ¼ cup, rồi dùng khăn xô lọc lấy cốt lá dứa. Nếu dùng lá dứa tươi này thì màu có thể không được đậm bằng panda paste vì không có phẩm màu. Nếu thích bạn có thể cho vài giọt màu xanh cho bánh thêm phần hấp dẫn. Sau đó bạn đổ luôn chỗ nước cốt lá dứa tự lọc này vào nồi nước cốt dừa vừa đun xong.
Xay lá dừa tươi với nước rồi lọc lấy nước cốt lá dứa
- Bước 3:
Trộn các nguyên liệu ướt:
  +Đầu tiên đập 6 quả trứng ra bát. Chỉ cần dùng một cái dĩa đánh nhẹ nhàng theo một chiều cho trứng hòa tan vào nhau. Không nên đánh nhiều và đánh mạnh quá, gây bọt khí.
  +Sau đó cho dầu ăn, vanilla extract vào đánh cùng.
  +Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước cốt dừa trên vào đánh cùng cho hòa tan là được.
Bánh bò lá dứa nướng
- Bước 4:
  Trộn nguyên liệu khô: bột năng với bột nổi vào với nhau cho thật đều rồi đổ qua một cái rây cho vào phần hỗn hợp nguyên liệu ướt đã đánh xong. Dùng cái dĩa trộn cho nguyên liệu khô hòa với nguyên liệu ướt. Cố gắng làm nhanh nhưng không đánh mạnh làm cho tạo bọt khí. Trộn nguyên liệu khô và nguyên liệu ướt với nhau.
Bánh bò lá dứa nướng
- Bước 5:
  Lấy khuôn bánh đã được làm nóng từ trong lò ra. Sau đó dùng chổi quẹt dầu ăn quanh khuôn. Ngay khi khuôn còn nóng thì đổ hỗn hợp bột đã trộn xong qua rây vào khuôn. Làm như vậy thì bánh sẽ nở ngay khi được tiếp xúc với khuôn và tạo thành kết cấu bánh giống tổ ong .
Bánh bò lá dứa nướng
- Bước 6:
  Đặt bánh vào lò nướng ngay. Nướng bánh trong khoảng 35 phút cho tới khi bề mặt hơi vàng và khi xiên que tăm hay que tre vào rút ra sạch là bánh đã chín. Để bánh nguội rồi đổ ra giá để cho bánh nguội hẳn.

Bánh bò lá dứa nướng
Kiểm tra bánh chín và để bánh nguội trên giá
Lần nào làm bánh này tớ cũng hồi hộp và thường ngay sau khi đổ bánh ra khỏi khuôn, chỉ để nguội chút là cắt bánh ra xem kết cấu bánh có thành công không ngay thôi hehe :D … Và nhìn xem, bánh nở tạo thành những lỗ lỗ như tổ ong trông rất đẹp mắt và ăn dai dai nhưng không ngán vì đặc.
Bánh bò lá dứa nướng
  Không hề phức tạp phải không nào? Những chiếc bánh bò nướng sẽ có hương vị rất tuyệt vời mà bạn không thể làm ngơ.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn Candycancook)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.