Bánh bò trong rất hợp với bánh tiêu. Và cái cặp tình nhân dân dã này đã đi cùng năm tháng, cho đến bây giờ, ăn hoài ăn hỉ mà vẫn thấy không chán.
Và đây là công thức cho ra những miếng bánh bò rễ tre/xốp/mềm...hơi mất thời gian tí.
1. Làm cơm rượu
*Nguyên liệu:
- Khoảng 4 viên men nhỏ màu trắng loại làm cơm rượu -> giã nhuyễn
- 1 thìa cafe men
- 1/2 thìa cafe đường
- 1 cup cơm nguội
- 1/4 cup nước
*Cách làm:
- Trộn tất cả lên cho đều và đem chổ kín ủ 2 ngày
- Sau 2 ngày ta sẽ thấy nước tiết ra và có mùi nồng.
2. Làm bột cái
*Nguyên liệu:
- Hỗn hợp cơm rượu
- 1 cup bột gạo
- 1 chút nước nếu khô quá
*Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu thành 1 hỗn hợp đặc sệt, đem ủ tiêp 1 - 2 ngày. Khi bột cái đã đạt ta lấy ra khoảng 100gr bột cái để làm 1 lần 1 recipe bánh bò, bột cái dư còn lại để dành cho lần sau làm thêm được 1 lần nữa.
3. Trộn hỗn hợp bột bánh bò
*Nguyên liệu:
- 2 cup bột gạo
- 1/4 cup bột năng
- 1 - 1/2 cup nước
- 100 gr bột cái
*Cách làm:
- Trộn các nguyên liệu lên cho đều và đem ủ qua đêm.
- Sáng hôm sau ta làm:
Cho 1 cup đường ( 200 gr) và 400ml nước cho vào lò vi sóng quay 2 phút.
Đem ra khuấy tan với đường xong đổ vào hỗn hợp bột đã ủ qua đêm, ủ tiếp 3 tiếng đồng hồ
Sau 3 tiếng bột nổi.
- Lọc bột qua rây cho mịn.
- Khuôn thoa dầu và chia làm 2 hấp trong khuôn tròn ra được 2 ổ trung trung
- Hấp mỗi lần 30 - 40 phút. Nước thiệt sôi và lửa lớn. Bánh mới hấp xong hơi ướt, nhưng khi để nguội bánh sẽ thuần lại và dễ lấy ra khỏi khuôn . Nhớ xả nước trên nắp nồi và lau khô nắp chừng 1 - 2 lần.
Hương vị bánh bò thơm mùi thơm dễ chịu, chứ không nồng nặc như làm với yeast (loại men màu nâu làm bánh mì).
Bánh bò ăn kèm với bánh tiêu.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét