THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hạt nêm gà

Bột nêm là "vũ khí" giúp gia tăng hương vị cho món ăn. Bất chợt, bạn không có nhiều thời gian để làm nước dùng ninh từ xương thì chỉ cần cho thêm chút bột nêm là phần canh của mình đã ngọt và đậm đà hơn nhiều đấy!
Thay vì làm bột nêm tôm không phù hợp để cho vào nhiều món canh vì có thể bị tanh thì bạn có thể làm bột nêm thịt gà nhé! Bột nêm thịt gà có thể nêm nếm cho bất kỳ món canh nào hay dùng cho món xào đều hấp dẫn cả.


CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

+ 1 miếng ức gà = 250 g
+ 80g muối
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng bột tiêu trắng (dùng tiêu trắng thì bột nêm nhìn đẹp hơn)
+ 1 muỗng canh bột hành 
+ 1 muỗng canh bột tỏi
+ 1 muỗng canh đường = 20 g
(Bột hành và bột tỏi bạn mua trong siêu thị. Bạn cũng có thể làm hành củ và tỏi phi thơm, xay nhuyễn)

1.2. Cách làm

- Thịt ức gà lột bỏ da, sau đó thấm khô rồi thái miếng nhỏ, ướp thịt với 1 chút nước mắm.
- Cho thịt gà vào đĩa hoặc bát rồi đem hấp chín.
Bạn cũng có thể cho vào chảo và đem xào cho thịt chín là được.
- Để cho thịt gà nguội bớt sau đó đem xé nhỏ.
- Cho thịt gà vào máy xay đồ khô/ máy xay food processor và xay nhỏ. 
- Đổ thịt gà vừa xay ra chảo chống dính, bật bếp nhỏ lửa và xào khoảng 15-20 phút cho thịt khô ráo và tơi ra.
Hoặc Cho thịt gà xay ra khay có lót giấy bạc. Cho vào lò nướng sấy khô 20 phút ở nhiệt độ 130 độ C.
- Để thịt nguội bớt thì cho thịt vào máy xay cùng muối + tiêu trắng + bột hành + bột tỏi + đường, xay lại một lần nữa cho thật mịn.
- Cho hỗn hợp vừa xay được ra chảo và rang nhỏ lửa thêm 1 lần nữa cho hỗn hợp khô ráo hoàn toàn.
Để bột nêm gà sử dụng được lâu hơn bạn cần rang cho bột thật khô nhé!
Hoặc sấy cho khô ráo.
- Bạn rây bột nêm qua 1 cái rây để lấy hỗn hợp mịn mượt, phần bột chưa mịn bạn có thể đem xay lại 1 lần nữa và lược lại qua rây nhé.
- Khi bột nêm nguội hẳn mới cho vào hũ sạch, đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần.

(Theo Emdep.vn)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -  - - -  - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

CÔNG THỨC 2


2. 1. Nguyên liệu

-1 cái ức gà khoảng 400g
-1 củ hành khô
-1 củ tỏi
-100g muối
-1 chút xíu hạt tiêu đen

2.2. Cách làm

- Băm nhỏ hành khô và tỏi.
- Thịt gà lọc bỏ da, mỡ, thái miếng dày vừa phải.
- Trộn thịt gà, hành tỏi, muối, hạt tiêu. Để hỗn hợp ngấm chừng 20 phút.
- Xếp thịt gà vào khay đem hấp chín. Hấp để đảm bảo giữ nguyên vị ngọt thơm của thịt gà.
- Sau khi hấp chín, xếp thịt gà ra đĩa, đợi nguội.
- Cho thịt gà vào máy xay, xay nhuyễn.
- Chuẩn bị chảo chống dính dày, đổ thịt gà đã xay vào. Đem rang khô thịt gà ở mức lửa nhỏ nhất để bột nêm gà khô 1 cách tự nhiên không bị cháy. 
Hoặc bạn có thể dùng phương pháp sấy khô. Để lò ở 130 độ C, cho thịt gà vào khay đã lót sẵn giấy bạc, sấy trong khoảng 40 phút hoặc tới khi bột nêm vàng. 
- Sau khi rang khô, lấy ra rây qua rây để được bột nêm mịn ở phía dưới.
- Đợi nguội thì cho bột nêm vào lọ đậy nắp kín.
(Theo Afamily.vn)
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.