THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gia vị

Bột nêm tôm

Bạn có thể dùng bột tôm để nấu các món như canh mùng tơi, canh rau đay hoặc canh bầu..vv...Bột tôm giúp món canh ngọt nước, dậy mùi thơm đậm đà, tăng sự hấp dẫn.
Với nguy cơ về thực phẩm bẩn đang tăng cao, hầu hết các mẹ hiện nay đều cố gắng để tự mình làm được càng nhiều càng tốt những gì gia đình mình tiêu thụ, đặc biệt là rau xanh với trào lưu trồng rau trong hộp xốp hay tự làm gia vị, bột nêm để những món canh, nấu, xào vẫn đậm đà ngọt thơm mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà.

CÔNG THỨC 1 - ĐƠN GIẢN

1.1 Nguyên liệu

- 300g tôm/tép đồng
- Ít muối tinh hoặc gia vị
- Lòng nướng hoặc chảo sâu lòng

1.2. Cách làm

- Tép đồng làm sạch, nhặt bỏ hết tạp chất rồi để cho thật ráo nước.
- Rải tép đều lên trên khay nướng của lò, bật lò 130 độ C sấy trong khoảng 20 phút hoặc đến khi thấy tép khô ráo hoàn toàn.
Nếu không có lò bạn cho tép lên chảo, để lửa nhỏ rồi đảo tới khi tép khô ráo hoàn toàn.
Hoặc có lò vi sóng thì để chế độ nướng khoảng 20 phút cũng làm tôm khô.
- Cho toàn bộ tép cùng ít muối vào cối xay đồ khô của máy xay sinh tố.
- Bật máy xay mịn tép. Nếm nếm lại cho vừa ăn và tiếp tục xay tới khi bạn ưng ý.
- Cất lọ dùng dần.

(Theo Afamily.vn)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

-300g tôm hay tép đồng
-30g muối (lượng muối bằng 1/10 lượng tôm, tuy nhiên nếu thích vị mặn hơn bạn có thể tăng muối)
-1 muỗng đường phèn (giúp cân bằng độ mặn, không bắt buộc)
-40g tỏi

2.2. Cách làm

- Tôm rửa sạch, để ráo và chỉ cắt phần râu. Xốc với muối, để thấm trong 15 phút.
Cho tôm ra vỉ nướng.
Nướng lần 1 trong 30 phút ở 150 độ C. Sau đó hãy mở lò, đảo đều và cho tỏi vào.
Nướng lần 2 ở 120 độ C trong 30-40 phút. Tuỳ nhiệt độ lò nhà bạn, tốt nhất nên kiểm tra thường xuyên để tôm khô từ vỏ đến thịt, không còn nước gạch tôm nữa.
- Lấy tôm ra để nguội, bỏ tỏi đi rồi cho vào máy xay với đường phèn. Xay nhuyễn và rây cho bột mịn rơi ra. Phần tôm thô chưa nhuyễn tiếp tục xay và lấy ra rây tiếp, cho đến khi hết phần thô.
- Cho vào hủ giữ nơi thoáng mát.

(Theo Afamily.vn)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

CÔNG THỨC 3

3.1. Nguyên liệu

- 1 bát tôm nõn khô (hoặc tôm tươi về làm khô)
- 1 muỗng đường
- 1 muỗng muối tinh
- 1 muỗng bột tỏi (có thể dùng tỏi chiên hay sấy khô, xay mịn)
- 1 muỗng bột hành (có thể dùng hành phi xay mịn)
- 1 thìa nhỏ bột tiêu trắng/đen

2. Cách làm

- Cho tôm vào chảo rang sơ qua cho tôm dậy mùi thơm lên là được.
- Cho tôm vào máy xay đồ khô, đậy nắp và xay cho tôm nhỏ mịn.
- Cho tôm ra chảo và thêm đường, muối, bột tỏi, bột hành vào trộn đều, rang nhỏ lửa thêm vài phút cho bột tôm khô ráo hoàn toàn.
Với nguyên liệu là tôm tươi thì bạn cần rang bột tôm kỹ một chút để đảm bảo bột khô hẳn mới có thể bảo quản được lâu nhé!
- Để cho bột tôm nguội hoàn toàn mới cho vào hũ sạch bảo quản.
(Theo Emdep.vn)
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

LƯU Ý

- Nếu bạn sử dụng tôm tươi thì ướp tôm với 1 chút muối, sau đó cho tôm vào chảo rang cho đến khi tôm rút hết nước và khô lại. Bạn cũng có thể mang tôm ra phơi dưới nắng to cho tôm săn lại.
- Dùng lò vi sóng làm thành tôm khô. Lò của mình quay 4-5 phút thì lật mặt tôm và quay thêm 1-2 phút. Bạn cứ quay thử lần đầu sẽ canh được thời gian các mẻ sau.
- Dùng lò nướng: Rải tôm đều lên trên khay nướng của lò, bật lò 130 độ C sấy trong khoảng 20 phút hoặc đến khi thấy tôm khô ráo hoàn toàn.
- Nếu sử dụng tôm khô thì bạn cho tôm vào chảo rang sơ qua cho tôm dậy mùi thơm lên là được. Vì tôm đã khô nên không mất thời gian trong khâu chế biến như tôm tươi. 
- Muốn đậm đà ngọt vị tôm hơn các mẹ có thể tăng thêm lượng tôm tùy ý.
- Muối dùng muối hạt hầm xay mịn của Sa Huỳnh, loại muối được sản xuất theo kiểu truyền thống, không dùng hóa chất tẩy trắng, vị mặn thơm mùi biển. Muối mặn nhưng không gắt.
- Nếu không có, dùng muối tinh, hạt nhỏ mịn thì sẽ không cần xay.
- Nếu thích hạt tiêu, bạn có thể thêm vào trộn với hạt nêm. Nên cho hạt tiêu trắng xay mịn (tiêu thơm mà không hăng).
- Có thể bổ sung thêm đường thốt nốt dạng bột để cân bằng vị mặn. Đường có thể dùng đường phèn bột thay thế. Nhưng đường thốt nốt bột vị thơm ngon hơn.
- Muốn sử dụng bột tôm lâu thì nên cất hũ vào nơi thoáng mát, khô ráo, hoặc cất vào ngăn mát tủ lạnh cho an toàn.
- Dùng hết trong 1 tháng. Làm nhiều tích trữ thì cho vào các túi hút chân không rồi để ngăn mát tủ lạnh.
-Vì bột tôm thường dùng để nấu canh nên bạn không cần phải rây bột mịn.

>>>Video hướng dẫn


V1.
V2.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.