Muối ớt xanh vốn là đặc sản Nha Trang, nhưng thật ra rất ai cũng có thể làm được, nguyên liệu rất dễ tìm và làm xong trong thời gian rất ngắn.
Mùa hè được nhiều người coi là mùa hải sản thỏa thuê, không chỉ ở những điểm du lịch mà bạn cũng rất dễ dàng mua và ăn ở nhà. Nhưng hải sản ngon là một chuyện, đồ chấm đi kèm cũng phải đúng điệu thì mới tôn được vị ngon lên gấp bội phần, còn nếu đồ chấm không ngon, không hợp thì thậm chí món ăn có thể coi là hỏng.
Trong nhiều loại đồ chấm hải sản thì muối ớt xanh được coi là hợp nhất. Không chỉ có vị cay của ớt mà còn vị the của lá chanh, hòa cùng vị chua chua mặn mặn đậm đà, đã thế còn mùi thơm dậy lên không chỉ khiến hải sản “xin chết” mà ăn với nhiều món nướng khác cũng hợp vị vô cùng.
1. Nguyên liệu
- 1 quả chanh
- 50g ớt xiêm xanh (hay còn những tên gọi khác là ớt hiểm, ớt sẻ, ớt rừng)
- 100g muối (1 muỗng canh muối tương đương 17g)
- 200g đường cát trắng
- Lá chanh
(Bạn có thể làm thử, sau đó gia giảm một chút theo khẩu vị gia đình mình.)
2. Cách làm
- Chanh vắt lấy nước cốt, bạn nhớ lấy rây lọc bỏ hạt đi nhé! Nếu còn hạt thì bát muối ớt xanh sẽ bị đắng.
- Bật bếp, cho nồi nước lên bếp đun sôi. Khi nước sôi cho ớt vào trụng sơ qua rồi vớt ra liền cho ngay vào tô nước đá lạnh. Bước này sẽ giúp muối ớt có màu đẹp và ớt cũng giòn hơn khi xay sẽ nhuyễn đều và đẹp.
Bỏ hạt ớt đi và để thật khô ráo. Nếu ớt còn dính nước thì nước chấm muối ớt xanh sẽ không để lâu được.
- Lá chanh rửa sạch, vẩy khô. Để ráo nước. Thái nhỏ.
- Cho ớt, đường, lá chanh và muối vào máy xay sinh tố, xay thật kĩ lên. Bạn nhớ xay thật kĩ, cứ xay được một chút dừng lại rồi xay tiếp đến khi tất cả nguyên liệu hòa trộn thật đều vào nhau.
- Cuối cùng cho nước cốt chanh vào. Xay lại cho đều rồi đổ ra.
Làm nhiều dùng không hết, bạn nhớ bỏ sốt muối ớt vào lọ thủy tinh và cất tủ lạnh dùng dần.
Nước chấm muối ớt xanh là nước chấm nổi tiếng ngon khi bạn dùng để chấm các món hải sản. Nước chấm sánh đặc, thơm lừng chua cay hài hòa, ăn với hải sản luộc hoặc chấm hải sản nướng thì ngon không phải bàn.
*Lưu ý:
- Các nguyên liệu cần rửa sạch và để thật ráo thì món muối mới có thể để lâu.
- Để xay cho thật nhuyễn thì bạn nên bấm xay một chút, dừng, rồi lại xay tiếp thay vì giữ máy chạy liên tục.
- Để muối có màu đẹp, bạn nên chần ớt trong nước sôi rồi thả vào nước đá trước khi đem xay.
- Do muối ớt xanh của chúng ta tự làm, không chứa chất bảo quản nên bạn nên sử dụng hết trong khoảng 2 tuần.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét