THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gia vị

Sa tế tôm

Với sự kết hợp các nguyên liệu vô cùng đơn giản như: tôm nõn khô, ớt, sả, tỏi… đã tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt và thơm ngon cho sốt sa tế tôm truyền thống. Sa tế tôm tự làm vừa chất lượng lại đảm bảo vệ sinh, dùng nấu canh, nấu lẩu hay làm gia vị chấm… đều ngon hết sảy đấy!

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

-100g tôm khô
-4 củ tỏi
-7 nhánh sả
-2 quả ớt ngọt
-Ớt cay (Tùy vào độ cay mà bạn muốn làm sa tế để gia giảm lượng ớt cho phù hợp)
-Dầu ăn
-Nước mắm
-Đường

1.2. Cách làm

- Tôm nõn khô ngâm nước ấm khoảng 5 phút.
- Sau 5 phút, rửa sạch tôm với nước vài lần rồi đổ tôm ra rổ cho ráo nước.
- Tỏi bóc vỏ, sả và ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cho lần lượt sả, tỏi và ớt vào máy xay sinh tố xay nhỏ, để riêng từng nguyên liệu.
- Tiếp theo, cho tôm vào xay nhỏ.
- Cho lần lượt sả, ớt, tỏi, tôm đã xay nhỏ vào lò vi sóng ở mức nhiệt trung bình trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu hơi khô lại lúc nấu sẽ nhanh hơn.
- Đổ dầu ăn vào chảo, cho tỏi và sả vào đảo đều đến khi thơm vàng.
- Tiếp theo, bạn cho ớt và tôm xay nhỏ vào chảo đảo đều trong khoảng 5 phút.
- Thêm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường vào đảo đều cho gia vị tan hết. Đun tiếp trong khoảng 5 phút nữa thì bạn tắt bếp. Quá trình nấu nếu hỗn hợp sa tế bị đặc thì bạn đổ thêm dầu ăn vào đảo đều là được.
- Chờ sa tế nguội, bạn đổ sa tế vào lọ kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 2 tháng vẫn thơm ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

CÔNG THỨC 2

2. 1. Nguyên liệu

- 10 trái ớt sừng
- 10 trái ớt hiểm (2 lọai ớt trên cắt và xay nhuyễn)
- 1 hũ nhỏ ớt bột Paprika (cái này cho màu đẹp)
- 1/2 bát ăn cơm ớt khô còn nguyên hạt
- 2 tép tỏi lớn bằm nhỏ
- 4 củ hành tím, lột vỏ, bằm nhuyễn 
- 1/2 bát sả bằm
- 1 trái cà chua thật chín, bỏ hột bằm nhuyễn
- 1/2 bát tôm khô ngâm rửa sạch
- 3 muỗng canh giấm
- 1/3 bát đường 
- 1 muỗng canh muối
- 1/3 bát nước mắm 
- 2 muỗng cà phê tiêu đen xay (mình xài tiêu sọ)
- Dầu 1 bát để xào ớt và dầu dùng để bỏ vào keo cho nó khỏi bị mốc

2. 2. Cách làm

- Tôm ngâm mềm, xay nhuyễn, cho lên chảo đảo cho khô.
- Chảo cho dầu vào phi hành tỏi, sả cho thơm.
- Di chuyển chảo ra khỏi bếp lửa và bỏ hai loại ớt sừng, ớt hiểm đã xay nhuyễn, ớt bột và ớt Paprika vào đảo đều và đưa lên bếp trở lại (làm vậy tránh cho ớt lên khỏi bị sặc) rồi xào nhanh.
- Cho tôm khô vào, rồi đến cà chua và vặn lửa nhỏ lại.
- Cho muối, tiêu vào sau đó đường, giấm, nước mắm vào cùng lúc đó luôn.
- Vặn lửa lớn lên lại trộn cho đều hết và thấm gia vị, sau đó vặn lửa nhỏ lại nếu hỗn hợp còn ướt để nó rút nước từ từ, sền sệt là được. Hơi nguội thì cho mè rang vàng vào.
- Đợi ớt sa tế thật nguội hãy bỏ vào thẩu/lọ/keo thủy tinh. Các bạn đừng bỏ vào lọ nhựa không tốt, và cho vào những lọ bé vừa đủ ăn để lấy ra lấy vào, còn lại cất có thể để dành cả năm.
Với ớt sa tế, nếu bạn làm bị hư mốc dù có cho dầu ăn là do thiếu độ mặn. Các bạn cho muối, tiêu, nước mắm vào đậm đà chắc chắn sẽ ngon và giữ được lâu lắm đấy!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.