Mắm tôm là đồ chấm kèm với nhiều món ăn cực kỳ hấp dẫn như bún đậu hay lòng lợn.., làm phụ gia không thể thiếu khi nấu các món chân giò giả cầy hay các món ăn từ thịt chó đặc biệt được nhiều người ưa thích.
1. Nguyên liệu
+ Tôm đồng loại nhỏ: 1kg
+ Muối hạt: 0,5kg
+ Rượu trắng: 20ml
+ Âu sành, sứ có nắp đậy để ủ mắm
2. Cách làm
- Tôm đồng chọn loại tôm nhỏ, tôm riu thật tươi, về nhặt thật sạch rác, sạn lẫn trong tôm rồi rửa sạch để thật ráo nước. Công đoạn này phải làm thật kỹ để mắm tôm sau này ăn không bị sạn, hoặc lẫn tạp mất ngon.
- Cho tôm vào máy xay với muối hạt và rượu trắng, xay nhuyễn vừa. Tuyệt đối không được thêm nước trong khi xay để tôm xay xong khá đặc nhé.
- Tôm vừa xay xong, đổ tôm ra âu sành để chuẩn bị ủ mắm.
- Lúc mới đổ ra, tôm xay có màu khá sáng, các bạn để nguyên, dậy chặt nắp, rồi để nơi thoáng mát để tôm lên men.
- Nếu nắp đậy không kín, các bạn phải lót thêm cho thật kín nhé. Các ngày nắng ấm, các bạn mang âu mắm tôm ra phơi nắng để kích thích mắm lên men.
- Đây là âu tôm sau khi ủ khoảng 10 ngày, màu mắm sẽ sậm dần và lượng mắm xẹp xuống.
Đây là mắm ủ sau 2 tháng.
Sau 6 tháng, mắm chuyển màu sẫm đặc trưng, tỏa mùi thơm là có thể dùng được.
Cách làm mắm tôm tuy rất đơn giản nhưng đòi hỏi thời gian ủ khá lâu mới cho ra được thành phẩm là những âu mắm tôm thơm ngon mà cực kỳ đảm bảo vệ sinh. Mỗi năm, các bạn chỉ cần làm 1 lần là có thể dùng để ăn trong cả năm vì mắm tôm thành phẩm khá mặn, có thể để được 6-8 tháng nếu bảo quản tốt. Khi ăn, các bạn dùng thìa sạch, múc lượng mắm tôm vừa đủ dùng ra bát riêng rồi thêm chanh, quất hay dấm vào đánh bông lên, tùy khẩu vị có thể cho thêm đường và tỏi ớt cho phù hợp với món ăn. Tuyệt đối không cho đũa thìa dùng dở vào âu mắm tôm vì dù mắm tôm khá mặn nhưng sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị của mắm tôm.
3. Pha mắm tôm (ăn bún đậu, thịt luộc)
*Nguyên liệu:
-2 muỗng mắm tôm nguyên chất
-1,5 muỗng đường
-1/3 muỗng cà-phê bột ngọt (nếu thích)
-1 muỗng nước cốt chanh/tắc
-Tỏi, ớt băm
*Cách làm:
- Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan. Nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa để gia giảm thêm mặn ngọt.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.
- Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
- Trước khi ăn cho thêm ớt, tỏi tùy thích.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét