THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sốt - chấm

Muối tôm Tây Ninh

Muối tôm giờ đây đã trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó vừa được dùng để ăn với bánh tráng, vừa dùng với các loại trứng hay thịt luộc, đặc biệt là dùng để ăn kèm với trái cây. Vị mặn, cay, thơm của muối tôm khiến cho món tráng miệng trái cây thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Muối tôm Tây Ninh là một loại gia vị đặc biệt, nổi danh với vị cay nồng lại đậm đà hấp dẫn. Muối tôm là thứ gia vị không thể thiếu khi thưởng thức những thứ quả chua như: cóc, xoài xanh…
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, bạn có thể tự tay làm muối tôm tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh lại thơm ngon chất lượng lắm nhé!

CÔNG THỨC 1

1. Nguyên liệu

-200g tôm khô
-150g muối hột
-70g ớt trái
-2 củ tỏi
-2 muỗng canh đường
-2 muỗng cà phê bột ngọt

2. Cách làm

- Tôm khô ngâm nước nóng khoảng 15 phút cho mềm.
Sau đó cho vào máy xay thịt nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay nhuyễn.
Sau đó thêm ớt trái vào xay nhuyễn tất cả.
- Muối hột rang cho khô đến khi hột muối trắng đục.
Sau đó đem giã hơi nát rồi cho vào máy xay nhuyễn mịn.
- Cho tôm khô đã xay vào chảo, để lửa nhỏ.
Thêm vào 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Dùng muỗng tán rời tôm khô xuống mặt chảo. Khi tôm tơi và ráo nước thì tắt bếp.
- Trong 1 chảo khác, cho hỗn hợp ớt, tỏi xay, muối hột xay, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng canh đường vào chảo.
Đảo đều với lửa nhỏ khoảng 1 phút cho hơi ráo nước. Lưu ý: Không để ớt và tỏi khô nhé.
- Tiếp theo cho tôm khô vào. Lúc này tỏi ớt vẫn còn ướt, bạn cho tôm vào thì tôm sẽ quệt lại với tỏi và ớt, khi khô sẽ không bị tách rời.
Tiếp tục đảo đều đến khi muối tôm khô ráo, gia vị bám đều lên tôm khô là được.
- Đợi muối nguội hẳn. Bạn cho vào hủ để bảo quản dùng dần.
Nếu có nhiều thời gian thì thay vì rang khô, các bạn có thể đem phơi sau khi đã trộn đều tất cả hỗn hợp. Nhớ làm tơi muối trong quá trình phơi để được những hạt muối tôm chất lượng.
(Theo Cooky.vn)

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

CÔNG THỨC 2

1. Nguyên liệu

-500g tôm nõn khô
-500g muối hột
-1 củ cà rốt
-100g đường trắng
-Tỏi
-300g ớt
-Ớt bột
-Bột ngọt

2. Cách làm

- Rửa muối hột sơ qua với nước sạch vì muối khá bẩn. Sau đó, đổ muối ra rổ cho ráo nước.
- Cho muối đã ráo nước vào chảo đảo đều để muối khô lại.
- Ngâm tôm nõn khô với nước ấm trong khoảng 30 phút.
- Rửa sạch tôm với nước nhiều lần cho tôm hết bẩn rồi đổ tôm ra rổ cho ráo nước.
- Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ.
- Cho cà rốt cùng một chút nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Đổ cà rốt qua rây, loại bỏ nước và giữ lại phần bã cà rốt.
- Băm nhỏ tỏi và ớt.
- Cho tôm vào máy xay xay nhỏ mịn.
- Đổ muối đã rang khô vào tô lớn, thêm bã cà rốt và tôm xay nhỏ vào trộn đều.
- Tiếp theo, bạn thêm đường, bột ngọt, ớt bột vào tô trộn đều.
Nếu không muốn ăn mặn bạn có thể tăng thêm lượng đường và bột ngọt.
- Đổ hỗn hợp muối vào chảo đảo đều, khi muối hơi khô lại thì bạn đổ ớt và tỏi băm nhỏ vào chảo đảo tiếp.
- Bạn đảo muối đều tay đến khi muối khô lại là được. Nếu muối bị vón cục to, bạn dùng chày đập nhỏ, hoặc cho muối vào máy xay xay sơ qua là được.
- Làm muối chấm hoa quả chua.

(Theo Afamily.vn)

Chúc bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.