THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua dẻo

Sữa chua vốn là món yêu thích của nhiều người kể cả người già lẫn trẻ con. Sữa chua dẻo cũng vẫn vị ngon như thế nhưng từng miếng sữa chua vuông vức không bị chảy, ăn lại có chút dai dai nên càng khiến mọi người kích thích. Sữa chua dẻo có thể rắc thêm chút bột cacao hoặc bột trà xanh hay đơn giản ăn không cũng ngon lắm rồi.
Sữa chua dẻo, mịn, xắn từng miếng tan ngay trong miệng cùng với bột cacao thơm lựng chắc chắn sẽ khiến bạn vô cùng thích thú.

1. Nguyên liệu

- 1l sữa tươi có đường hay không đường đều được
- ½ hộp sữa đặc
- 1 hộp sữa chua làm men
- 20g gelatin dạng bột / lá (8 lá)
- Bột milo/bột cacao/bột trà xanh
- Trái cây

2. Cách làm

- Sữa tươi cho vào nồi, từ từ đổ sữa đặc đến khi có vị ngọt vừa ăn, khuấy đều.
- Gelatin ngâm nước lạnh 15 phút cho nở, sau đó vắt hết nước.
- Đun ấm hỗn hợp sữa tươi và sữa đặc đến khoảng 40 – 45 độ C (hơi gợn bọt lăn tăn -không đun sôi) rồi đổ hộp sữa chua vào khuấy đều cho sữa chua tan hoàn toàn.
Lưu ý: Sữa chua làm men phải được để nguội, loãng đến nhiệt độ phòng.
- Thêm gelatin vào khuấy tan.
- Múc sữa ra cốc/khuôn có nắp đậy.
- Đem ủ ấm 6-8 giờ (hoặc qua đêm), bạn có thể ủ vào thùng xốp, máy làm sữa chua hay nồi cơm điện với nước sôi ngập 2/3 hộp sữa chua.
- Đem sữa chua sau khi ủ xong để vào ngăn mát tủ lạnh để làm mát và thêm đông.
- Trước khi ăn thì cho sữa chua lên ngăn đá tủ lạnh và giảm nhiệt độ tủ xuống mức thấp nhất chừng 3-4 tiếng, sau đó đem ra cắt miếng vuông cỡ quân cờ.

3. Trình bày

*Cách 1: Với cốc
- Xay nhỏ đá, cho xuống đáy cốc.
- Xếp sữa chua lên trên cốc đá đã xay. Cứ 1 lớp sữa bạn lại rắc 1 lớp bột milo/trà xanh lên trên cho đến khi đầy cốc.
*Cách 2: Bày đĩa/bát/ly
Cho từng miếng dẻo ra đĩa, xung quanh là trái cây tươi cắt nhỏ và rắc chút bột cacao hay trà xanh tạo thêm vị thơm quyến rũ.
Sữa chua dẻo sẽ ngọt hơn sữa chua bình thường một chút, bạn nên kết hợp với các loại trái cây chua như dâu, nho, xoài... 
- Sữa chua dẻo phải ăn kèm với đá bào.

3. Lưu ý

- Không thay gelatin bằng bột rau câu.
Với món sữa chua dẻo này bạn có thể dùng kèm với bánh mỳ làm bữa phụ hay đơn giản là món ăn vặt rất lạ mà chắc chắn các bé sẽ vô cùng hào hứng.
Bạn có thể ủ sữa chua vào các hộp to, đến khi ăn dùng dao cắt sữa chua thành các miếng vừa ăn.


4. Các biến tấu của sữa chua dẻo
- Sữa chua dẻo với bột cacao
- Sữa chua dẻo với bột trà xanh (matcha)

- Sữa chua dẻo với trái cây tươi
- Sữa chua dẻo với thạch, trân châu,...
- Sữa chua dẻo với mochi
- Sữa chua dẻo và kem tươi


- Sữa chua dẻo với mứt
- Sữa chua dẻo vị Paris

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.