Làm sữa chua từ sữa đậu nành không những tiện lợi, kinh tế mà còn cho bạn một hương vị mới rất hấp dẫn cho món sữa chua thông thường!
1. Nguyên liệu
-1 lít sữa đậu nành không đường
-150-170g đường tùy theo khẩu vị (đường cát/đường nâu)
-100-150ml sữa chua không đường để làm cái, tùy theo bạn thích ăn chua nhiều hay ít (dùng 1 hộp sữa chua không đường Vinamilk 100ml)
-1 chút muối
2. Cách làm
- Cho sữa đậu nành ra nồi, thêm đường. Hòa tan đường với sữa đậu nành.
- Thêm muối, dùng phới đánh trứng cầm tay khuấy đều cho đường tan hết, sữa ấm nóng (khoảng 40 độ C, sờ tay thấy ấm là được). Tắt bếp.
- Sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng, đánh cho nhuyễn.
- Thêm sữa chua cái vào, khuấy đều.
Nếu sữa quá nóng thì để sữa nguội bớt, nếu không sẽ nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men.
- Chuẩn bị các lọ thủy tinh, có thể tráng qua nước sôi cho tiệt trùng.
- Chia sữa vào các lọ thủy tinh.
- Đậy nắp vào các lọ hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng lọ, tránh khi ủ bị đọng nước trên mặt sữa.
Đun nước chuẩn bị để ủ. Nước chỉ đun nóng đến tầm 60-70 độ C, thấy hơi sủi bọt lăn tăn là được.
- Chuẩn bị 1 cái khay, xếp các lọ thủy tinh vào khay, đổ nước nóng đầy khay (Ngập khoảng ½ lọ thủy tinh).
Nếu nhà bạn có lò nướng, bạn có thể ủ sữa chua rất đơn giản bằng cách bật lò ở 100 độ C trước 5 phút, sau khi hết thời gian thì cho khay đựng sữa chua vào, đậy kín cửa lò. Ủ từ 6-8 tiếng, tốt nhất là qua đêm.
Nếu không có lò nướng bạn cũng có thể ủ bằng thùng xốp hoặc ủ trong nồi cơm điện.
- Khi sữa ủ xong, đặc lại thì cho sữa chua vào tủ lạnh tối thiểu 2h trước khi ăn.
Thông thường với lượng nguyên liệu như trên bạn làm được 10-12 lọ sữa chua đậu nành 100ml. Không để sữa ở ngoài quá lâu sữa sẽ bị chua nhiều, không còn vị ngon. Bảo quản trong tủ lạnh, dùng trong 3-4 ngày.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét