THẾ GIỚI ẨM THỰC

Món ngon cho bé

Sữa chua từ sữa công thức

Đây là món ăn thích hợp cho bé trong thời gian ăn dặm, hỗ trợ bé có chế độ ăn uống hợp lý hơn. Vì tự tay mẹ làm cho bé nên món này có ưu điểm an toàn cho bé.

CÔNG THỨC 1

1. Nguyên liệu

- 3 thìa sữa chua không đường (để làm men)
- 300ml Sữa công thức đã pha

2. Cách làm

- Làm nóng 300ml sữa công thức của bé lên 40 – 46 độ C nếu sữa đã nguội (pha lượng sữa bột với nước theo tỷ lệ hướng dẫn của từng loại sữa).
- Sữa chua không đường sau khi mua về chỉ nên để ngăn mát, trước khi làm cần để ra ngoài 1 lúc cho bớt lạnh.
- Đánh tan 3 thìa sữa chua làm men rồi cho vào sữa công thức ngoáy đều.
- Chia hỗn hợp trên vào các hũ và đậy nắp lại. Không nên đổ đầy hũ.
-  Ủ sữa.
Nếu bạn không có máy làm sữa chua, bạn có thể dùng những cách sau để ủ sữa:
>>Đặt những hũ sữa chua vào hộp xốp giữ nhiệt (bình đựng đá). Cho thêm vào hộp xốp mấy hũ đựng nước nóng. Đậy chặt hộp xốp.
>>Đặt sữa chua vào lò vi sóng, đậy kín để giữ nhiệt.
Lưu ý: Để tăng nhiệt độ của lò vi sóng trước khi cho sữa chua vào ủ, bạn có thể cho một cốc nước lọc vào và làm nóng. Sau đó cho sữa chua vào ủ.
>>Ủ sữa chua bằng chăn:
- Thời gian ủ từ 4 – 8 tiếng, tuỳ theo mức độ chua mà bạn muốn. Trong quá trình ủ sữa, tránh rung lắc gây hỏng sữa.
- Sản phẩm đạt yêu cầu khi sữa đông đặc, không bị tách nước ở đáy hũ, thơm ngậy.
- Sau khi kết thúc quá trình ủ, cho sữa chua vào tủ lạnh. Bạn có thể giữ sữa chua trong vòng 4 – 7 ngày.

3. Lưu ý

- Sữa chua làm từ sữa công thức có thể khó làm men cho lần làm sữa chua kế tiếp, do khó lên men hơn sữa chua mua sẵn. Vì vậy, mỗi mẻ sữa chua mới, bạn nên mua men mới để làm.
- Bạn chỉ nên cho thêm mùi vị, trộn thêm hoa quả sau khi sữa chua đã hoàn thiện và đã được giữ lạnh.
- Sữa chua làm bằng sữa tươi nguyên kem sẽ đặc và ngậy nhất.
- Sữa tươi cần được đun sôi để làm sữa chua (và để nguội còn 40 – 45 độ C). Nhưng sữa công thức thì không cần đun sôi, chỉ cần làm ấm lên tới nhiệt độ từ 40 – 45 độ C.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

1. Nguyên liệu

-Sữa bột công thức
-Đường
-1 hộp sữa chua

2. Cách làm

- Sữa công thức mình pha sữa theo tỉ lệ quy định của mỗi loại, nước ấm khoảng 60 độ. Do sữa công thức công thức hơi nhạt nên mình thêm ít đường cho vừa ăn.
- Sau khi thêm đường vào khuấy tan thì cho hộp sữa chua cái vào để tạo men. Sau đó phân ra cốc và tiến hành ủ sữa.
- Nếu ko có máy ủ có thể dùng nồi cơm điện ủ, sau 7h là thành phẩm mình như thế này đây.
- Sữa mịn không bị tách nước, độ chua vừa phải.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 3

1. Nguyên liệu

-380 g - 1 hộp sữa đặc ông thọ
-1 hộp sữa chua Vinamilk
-2 thìa gạt ngang sữa bột (nếu có)

2. Cách làm

- Sữa chua để nhiệt độ phòng đến khi trở về dạng lỏng.
- Đổ sữa đặc, sữa bột vào âu, nước vừa đun sôi dùng luôn lon sữa đặc đong đầy nước vào lượng là 1, 5 lon, khuấy đều tay một chiều cho hòa tan hoàn toàn sữa đặc.
- Sau đó đong tiếp 2,5 lon nước đun sôi để nguội vào khuấy đều tiếp.
- Cuối cùng cho sữa chua vào khuấy đồng nhất, đong vào hộp đựng, xếp vào thùng xốp bảo quản đá (loại có vỏ nhựa) dùng 1 khăn tắm kích thước phủ kín lên trên, đậy nắp ủ trong 12h đồng hồ.
- Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh là được.
Chúc các mẹ thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.