THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua - mứt dâu tây

STRAWBERRY YOGURT VERRINES

Trong siêu thị ở bên này có bán một loại sữa chua hoa quả theo kiểu có một lớp giống mứt hoa quả ở đáy lọ, bên trên là sữa chua, ăn khá ngon. Nhưng sữa chua thi thoảng hơi bị ngọt quá, và loại sữa chua kiểu này cũng hông rẻ lắm. Nhân tiện kết hợp trình bày theo kiểu verrines (là kiểu đồ ăn được trình bày theo kiểu nhiều lớp/tầng xen kẽ nhau) luôn.

1. Nguyên liệu

(cho 4 lọ 125ml)
-200 g dâu tây chín
-250 ml sữa chua nguyên chất không đường (Vinamilk cũng được)
-2 thìa canh (tbsp) đường
-1 thìa cafe nước cốt chanh

2. Cách làm

- Làm mứt dâu:
Dâu tây rửa sạch. Bỏ cuống. Cắt miếng nhỏ. Cho đường vào dâu. Trộn đều. Có thể ép cho dâu hơi nát ra một chút, nhưng theo mình thì không cần thiết vì lát nữa đun dâu sẽ tự mềm ra.
Cho thêm nước cốt chanh, trộn đều. Để 1-2h đồng hồ cho dâu ra nước.
- Lọ rửa sạch, để ráo. Gác miệng lọ lên một cái bát để tạo độ nghiêng (như trong ảnh). Nhẹ nhàng đổ sữa chua vào (nếu cần thiết thì khuấy đều sữa chua cho sữa mịn  trước khi đổ). Để lọ vào tủ lạnh cho sữa chua se mặt để đổ tiếp lớp thứ hai.
- Trong lúc đợi sữa chua se mặt thì đi làm mứt dâu. Cho bát dâu đã ướp với đường và nước cốt chanh vào nồi. Để lửa vừa. Vừa đun vừa khuấy đều (và hớt bớt bọt) đến khi có hỗn hợp mứt dâu tương đối sệt và sánh (và thơm cực kì). Để nguội.
- Khi sữa chua đã se mặt rồi thì nhẹ nhàng đổ tiếp lớp thứ hai là mứt dâu vừa nấu lên. Cho tiếp vào tủ lạnh. Đợi dâu se mặt thì đổ nốt lớp cuối cùng là sữa chua. Cho thêm một ít nước sốt dâu lên trên cùng nữa. Để lạnh và dùng lạnh. 
Các bạn có thể đổ nhiều hoặc ít hơn tùy thích. Sữa chua kiểu này có thể để đến ngày thứ 2. Ngoài ra, các bạn có thể dùng gelatine để tạo độ cứng cho các lớp, đổ sẽ dễ hơn, nhưng theo mình thì không cần thiết lắm vì thật ra sau khi để tủ lạnh thì các lớp cũng đông lại tương đối rồi, và gelatine có thể sẽ làm cho sữa chua/ dâu trở thành một dạng gần như thạch, không còn là sữa chua và mứt dâu nữa.
Giả dụ nhà có khách, hoặc có party, thì đây cũng là một món tráng miệng ngon lành, bắt mắt và thể hiện sự tinh tế của chủ nhà đấy.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savoury days)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.