THẾ GIỚI ẨM THỰC

Sữa chua

Sữa chua không đường

Bạn có thể dùng sữa chua không đường để giảm độ ngọt của các món kết hợp như sữa chua nếp cẩm, sinh tố… rất ngon miệng và lại còn giúp đẹp da, giữ dáng.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 600ml sữa tươi không đường
- 100ml sữa chua cái (loại không đường), để loãng (không lạnh, không đông đá)

1.2. Cách làm

Nhớ tiệt trùng bằng nước sôi các dụng cụ và cả hũ sữa chua tránh sữa chua bị nhớt.
- Đổ sữa tươi ra một chiếc tô.
- Sau đó, cho sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy nhẹ theo 1 chiều  cho hỗn hợp tan đều.
- Đổ sữa vào từng hũ nhỏ (loại thủy tinh hay nhựa đều được). Sau đó bạn dùng một chiếc nồi dày giữ nhiệt tốt, đổ nước nóng tầm 70 - 80 độ vào nồi. Đừng đổ đầy quá, chỉ 2/3 hũ, nước tràn vào hũ làm sữa chua khó lên men.
- Đậy kín nắp nồi đem ủ tầm 5-6 tiếng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Giờ thì bạn hãy thưởng thức món sữa chua không đường này hay cùng kết hợp với một chút trái cây vừa đẹp da lại giúp giữ dáng nhé!

(Theo Eva.vn)

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

-Sữa tươi nguyên chất không đường: 1 lít
-Sữa chua không đường: 4 muỗng canh
-Hũ hoặc ly thủy tinh

2.2. Cách làm

- Đun sữa tươi:
Trước tiên bạn cho sữa tươi vào nồi, bắt lên bếp đun ở nhiệt độ vừa. Đun cho đến khi sữa ấm khoảng 40 độ C. Bạn thử sữa bằng cách rửa sạch tay, cho vào nồi và cảm thấy sữa ấm là được. 
- Cho sữa chua vào nồi:
Tiếp tục cho 4 muỗng canh sữa chua vào nồi sữa tươi vừa đun nóng. Khuấy đều và khuấy theo 1 chiều cho đến khi sữa chua tan hoàn toàn.
- Cho vào lọ thủy tinh:
Múc hỗn hợp vào từng lọ thủy tinh. Lọ thủy tinh bạn nên trụng qua nước sôi trước rồi để ráo để đảm bảo vệ sinh nhé.
- Ủ sữa chua:
 Cho toàn bộ lọ thủy tinh vào một cái nồi hoặc khay lớn. Cho nước ấm vào ngập 2/3 lọ và dùng một miếng vải dày đậy lại, ủ ở nơi có nhiệt độ ấm khoảng 4 - 6 giờ. Sau 4-6 giờ bạn kiểm tra lại sữa chua đã đông chưa. Nếu chưa đông bạn tiếp tục ủ ấm thêm.
Sữa chua lên men tốt nhất ở nhiệt độ 30-40 độ C. Do đó bạn cũng kiểm tra nước ủ bằng cách cho tay vào, cảm thấy ấp là được nhé. Nhiệt độ không được quá nóng hoặc quá nguội sẽ hư sữa chua.
Trong trường hợp thơi tiết lạnh, bạn cần ủ thêm từ 8-10 giờ. Giai đoạn ủ chính là giai đoạn quan trọng nhất nên bạn cần chú ý nhiệt độ nhé!
- Sau khi sữa chua đã đông, các mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức.
*Lưu ý:
- Bạn có thể cho vào nồi cơm điện ở chế độ giữ ấm, hoặc quấn khan nóng và bỏ vào túi giữ nhiệt hay thùng xốp.
- Không nên bỏ vào ngăn đá, sữa sẽ đông thành đá, không ngon. Nếu cho trẻ ăn, các bà nội trợ có thể đổ sữa ra tô, bỏ ít đường và đá vào sẽ ngon hơn.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.