Một chút biến tấu cùng sữa chua cơ bản, bạn có thể sở hữu mẻ sữa chua hoa quả có 1-0-2, không thể tìm mua bên ngoài.
Để làm món sữa chua hoa quả, bạn cần chế biến sữa chua cơ bản trước, đây là bước bắt buộc để có được mẻ sữa chua hoa quả ngon đúng vị.
1. Công thức làm sữa chua cơ bản
*Nguyên liệu:
- Sữa tươi 1 lít (loại chưa tiệt trùng làm thành phẩm sẽ ngon nhất vì có lớp váng bơ bên trên mặt, ăn sẽ rất ngậy và thơm)
- Sữa đặc ông thọ 200g (lưu ý là nên dùng hộp màu trắng sẽ ngon hơn màu đỏ nhé)
- Sữa chua men cái 200g để hết lạnh ở nhiệt độ phòng (tương đương 2 hộp), sữa mới làm và còn dài hạn để đảm bảo độ men được tốt nhất .
*Cách làm sữa chua cơ bản:
- Trộn sữa đặc vào sữa tươi, đánh đều cho tan. Đun hỗn hợp trên đến khi hỗn hợp hơi sủi bọt lăn tăn ở thành nồi. Tắt bếp lúc này sữa tầm 80°c.
- Để sữa ấm đến 30°C thì đổ men cái vào, trộn đều nhẹ tay .
- Múc sữa vào từng hũ để ủ.
Nước ủ dùng 6 phần nước nóng, 4 phần nước lạnh là đạt. Dùng nồi cơm điện hoặc thùng xốp để ủ (nước vừa đủ ngập 1/2 hũ sữa)
- Bỏ sữa vào ủ, sau khi đóng nắp nồi, bạn nhớ đặt 1 tờ báo lên miệng nồi rồi hãy đóng nắp nhé. Không cần phải cắm điện. Nếu dùng lò vi sóng để ủ, bạn bật nóng lò lên trước 1 lát, đến khi lò đủ ấm thì cho sữa vào ủ, đóng kín lò.
Tùy thời tiết nóng, lạnh mà thời gian ủ cũng hơi khác nhau các bạn nhé, nhưng thường là trong khoảng thời gian từ 8-12h.
2. Cách làm sữa chua hoa quả
- Dùng hỗn hợp sữa chua vừa làm xong. Ví dụ như mùa hè ủ 8 tiếng để có mẻ sữa chua đông đặc thì mọi người lấy hỗn hợp vào lúc sữa ủ được 6 tiếng để làm sữa chua hoa quả nhé!
- 1 quả xoài xanh hoặc chín, xắt nhỏ như hạt lựu. Ngâm đường tầm 15-20p, sau đó cho lên bếp đun cùng với 1 chút nước lọc, đun đến khi cạn nước, đường và xoài sánh lại là được, sau đó để nguội.
Bạn nhớ tính thời gian sao cho khi xoài nguội thì sữa chua ủ đc tầm 6-7h là chuẩn nhất, khi này hỗn hợp sữa chưa kịp đông.
- Trộn xoài vừa chưng đường vào hỗn hợp sữa chua đã ủ và múc ra từng hũ.
Để ngoài thêm 2 giờ nữa cho sữa đông lại rồi bỏ tủ lạnh.
Lưu ý: Đây là cách tốt nhất để làm sữa chua hoa quả mà không bị các chất phản ứng lẫn nhau.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét