THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dồi trường

Dồi trường xào củ hành tím

Theo dân gian miền Tây Nam bộ dồi trường chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn nhưng khá hiếm. Dồi trường thực chất là bộ phận sinh dục trong của con heo (lợn) cái.
Món dồi trường luộc tuy dễ chế biến nhưng lại tỉ mỉ trong nhiều khâu. Dồi trường mua về còn tươi nguyên, ngâm sơ với chút muối, rượu trắng xong tiếp tục xả nước lạnh để ráo. Từ đây, người ta có thể đem dồi trường chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nhưng thú vị đối với người dân quê Vĩnh Châu – Sóc Trăng có lẽ là món dồi trường xào củ hành tím.

1. Nguyên liệu

- Dồi trường
- Hành tím củ
- Tỏi băm
- Gia vị: mắm, bột ngọt
Hành tím

2. Cách làm

- Dồi trường mua về còn tươi nguyên, ngâm sơ với chút muối, rượu trắng xong tiếp tục xả nước lạnh để ráo.
- Bắc nồi nước với vài lát gừng lên bếp đun sôi, cho dồi trường vào chần qua khoảng 5 phút. Vớt ra thả ngay vào nước đá lạnh cho trắng giòn.
- Củ hành tím bóc sạch vỏ bao bên ngoài, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao đập dập sơ qua. 
- Sau khi được làm sạch, dùng dao sắc cắt thành những miếng xéo vừa ăn (khoảng 3cm).
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng mỡ, cho tỏi băm vào phi thơm, trút dồi trường vào xào săn. Nêm nếm nước mắm, bột ngọt cho vừa ăn.
- Trút củ hành vào xào đều. Tùy theo sở thích mà xào cho củ hành thật chín, hay nếu muốn cho món ăn cay nồng thì chỉ đảo qua vài lượt là nhắc chảo xuống.
- Múc dồi trường ra đĩa, rắc thêm ít tiêu cho thơm. Món ăn này chấm với nước mắm me, nước mắm chanh, kèm trái ớt hiểm.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.