THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá lóc

Chà bông cá lóc

Cách làm chà bông cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng cho bé dường như là món ngon được hầu hết các bà mẹ tìm kiếm và nghiên cứu kĩ lưỡng. Và dù món ăn này được bày bán nhiều nơi, các mẹ vẫn muốn tự tay chuẩn bị cho bé món ăn dặm thật ngon, thật sạch và an toàn.
Món này cực kỳ lành tính lại là món có thể để dành được lâu cho nên các bạn có thể tự làm để dành cho những ngày “biếng” nấu. Không chỉ ngon, chà bông cá lóc còn là một nguồn thực phẩm cung cấp chất đạm, chất béo Omega 3 và vitamin rất cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực của trẻ được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích dùng thường xuyên.   

1. Nguyên liệu

- 2 con cá lóc (khoảng 2kg )
- 2 muỗng canh hạt nêm 
- 1,5 muỗng canh đường ( ăn cơm ) 
- 6 muỗng canh nước mắm, thích mặn hơn cho thêm 1 muỗng 
- 6 muỗng canh dầu mè  

2. Cách làm  

2.1. Cách sơ chế và làm sạch cá lóc
- Đánh vảy cá, bỏ nội tạng, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. Khi làm cá, nhớ cắt sát mang cá sẽ thấy đường gân trắng, cá sẽ bớt mùi tanh khi chế biến. Chà sơ cá với ít muối hạt, giấm hoặc rượu trắng để khử mùi sau đó rửa sạch dưới vòi nước, để ráo.   
- Cá làm sạch phi lê (bỏ hết xương, bỏ da cá luôn nha ), sau đó cắt khúc.
- Cách phi lê cá lóc như sau: Dùng dao nhỏ lách từ phần mang cá để tách bỏ phần đầu. Dùng dao nhỏ lóc dọc sóng lưng để loại bỏ phần xương sống rồi dùng kéo cắt bỏ phần xương ra. Loại bỏ phần ruột, rửa sạch, để ráo. Rà kĩ và loại bỏ kĩ phần xương cá. Cắt cá thành khúc.     
2.2. Cách làm chà bông cá lóc
- Cá làm xong cho vào nồi cùng đường, hạt nêm, nước mắm, 3 muỗng cà phê dầu mè trộn đều lên. 
Bắc chảo lên bếp, cho cá lên đảo sơ trên lửa nhỏ, nấu liu riu đến khi nước cạn khô. Tắt bếp.
- Lấy cá ra và dùng chày quết nhuyễn cá. Cho chà bông cá vào lò nướng sấy nhiệt độ 80 độ 3-4 tiếng trong thời gian sấy thỉnh thoảng sơ cá đều lên cho cá khô đều. 
- Cá sấy xong cho vào máy sinh tốt xay cho cá tơi và bông lên rồi cho vào chảo chống dính thêm 3 muỗng canh dầu mè vào rang sơ lại là xong. 
*Trường hợp không có lò nướng để sấy:
- Cá nấu xong cho qua chảo chống dính, bắc lên bếp cho lửa nhỏ đảo sơ liên tục đến khi thấy ta bông lên cá khô có màu vàng nhạt là được.  
- Khi chà bông gần được thì cho 3 muỗng dầu mè vào đảo đều cho thơm.
- Chà bông cá lóc làm xong cho vào hũ thủy tinh, bảo quản nơi khô ráo hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Món này ăn cùng cơm trắng, cháo trắng hay bánh mì đều rất ngon.  
Món này không có lò nướng sấy, cực nhất lúc ngồi sơ cá cho khô vì phải kiên nhẫn ngồi sơ với lửa nhỏ cá mới bông lên.   
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bepgiadinh)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.