THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ngâm - Ủ

Tôm ngâm nước tương (2)

Soy Sauce Marinated Shrimp


1. Nguyên liệu

- 20 con tôm to
- 1/2 củ hành tây
- 5 quả ớt xanh cay
- 2 quả ớt sừng
- 8 tép tỏi lớn
- 1cup rượu sake
- Phần nước muối để rửa tôm: 1 lít nước, 1-2 muỗng canh muối
- Phần nước ngâm tôm:
  • 1/2 quả táo tươi
  • 1/2 quả chanh
  • 1 mẩu gừng (10g)
  • 2 quả ớt khô
  • 1 miếng tạo bẹ Kombu
  • 3cup nước
  • 2cup nước tương
  • 1/2 cup sake (hoăc rượu gạo)
  • 1/2 cup
  • 3 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cafe tiêu đen nguyên hạt

2. Cách làm

- Dùng tăm nhọn để rút chỉ đen ở lưng tôm, xiên tăm vào ngay phía dưới vỏ đầu tôm. Sau đó rửa tôm qua nước muối loãng và để ráo.
Tiếp đó xếp tôm vào khay lớn và đổ 1cup rượu sake vào ngâm 30 phút-1 giờ.
- Hành tây thái hạt lựu 1cm. Ớt xanh, đỏ cắt khúc 1cm. Tỏi bóc vỏ, thái lát hơi dày.
- Táo bỏ hạt, để nguyên vỏ và thái lát dày 1cm. Chanh và gừng thái lát mỏng.
- Cho táo, chanh, gừng và các thành phần còn lại của nước ngâm tôm vào nồi đun sôi.
Cho táo và chanh nhằm giảm mùi tanh của tôm và tôm sẽ tươi ngọt hơn.
- Khi nước bắt đầu sôi thì vớt tảo bẹ kombu ra và hạ nhỏ lửa đun cho nước sôi liu riu thêm 10 phút nữa. Tắt bếp, lọc nước, bỏ xác và để nguội hoàn toàn.
- Tôm ngâm trong rượu giờ vớt ra cho ráo rồi xếp vào hộp nhựa/thủy tinh. Cho hành tây, ớt xanh-đỏ và tỏi vào cùng tôm. Sau đó đổ nước tương đã nguội vào.
- Đậy nắp hộp lại và cho vào tủ lạnh ngâm trong 3 ngày là dùng được.
Lưu ý: Món tôm này ăn sau 3 ngày ngâm là ngon nhất.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

(Nguồn Handy cook)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.