THẾ GIỚI ẨM THỰC

Ngâm - Ủ

Tôm chua (2)

Tôm chua là món ăn rất dễ kết hợp: ăn với thịt luộc, bánh tráng hay cơm nóng thì ngon thôi rồi!

1. Nguyên liệu

- Tôm
- Tỏi
- Gừng
- Củ riềng
- Ớt
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, rượu trắng
- Hũ thủy tinh

2. Cách làm

- Cho 400ml nước mắm và 400g đường vào nồi, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết. Tắt bếp, để nguội.
- Tôm để nguyên con còn sống ngâm với 1 chén rượu trắng trong 10 phút. Nhớ dùng mâm đậy kín để tôm không nhảy ra khỏi thau.
- Vớt tôm ra, cắt bỏ phần đầu. Ngâm tôm trong 1 lít nước đun sôi để nguội pha với 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường trong 30 phút.
- Rửa lại tôm một lần nữa bằng 1 lít nước sôi để nguội hoà cùng 1 chén rượu trắng, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối. Vớt tôm ra để cho thật ráo.
- Gừng, riềng, ớt cắt sợi. Tỏi cắt lát.
- Cho tôm và tất cả các gia vị vào tô lớn, rồi đổ một nửa nước mắm đường vào trộn đều cho thấm.
- Xếp tôm vào hũ xen kẽ các gia vị, xong mới đổ nước mắm đường vào vừa ngập hũ. Dùng nan tre hoặc vỉ nhựa chèn cho tôm và gia vị không bị nổi lên khỏi mặt nước mắm.
- Mỗi ngày đem phơi nắng sớm. Tôm sẽ từ từ đỏ lên một cách tự nhiên. Tôm có thể ăn được khoảng từ 12-15 ngày.
- Khi đủ ngày tôm sẽ chín đỏ, đủ chua, thịt săn, vỏ mềm.
- Sau khoảng 15 - 20 ngày thấy tôm đã đỏ thì gắp tôm ra. Lấy đu đủ gọt vỏ ngâm nước cho hết nhựa, rửa sạch, thái sợi hong khô + 2 củ tỏi thái lát + 1 quả ớt thái sợi và 2 muỗng canh đường trắng, cho tôm trộn cùng và gắp qua vài lọ thủy tinh nhỏ, gạn nước qua vừa đủ ngập, để thêm 3 ngày là có thể ăn.
Nếu muốn để ăn dần thì bắt đầu ăn được ta cho vào tủ lạnh, ăn dần trong 1 tháng. Ngày tết mà có hũ tôm chua ngọt cùng hũ củ kiệu chua nhậu với thịt luộc thì chẳng lo gì ngán bà con à.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.