Thay vì những món giò chả thông thường đã trở nên quá quen thuộc mỗi dịp Tết đến, năm nay bạn hãy thử làm món chả đỏ cực lạ này nhé!
Chả đỏ hay chả tai có màu đỏ đẹp, miếng chả giòn sần sật đậm đà với vị thơm của hạt tiêu được biến tấu từ nguyên liệu của giò thủ (hay còn gọi là giò xào) nhưng cách làm hoàn toàn khác. Chả đỏ rất thơm ngon, dùng làm đồ nguội đãi khách trong dịp Tết là tuyệt vời, mang may mắn cho những ngày đầu năm với màu đỏ tươi rói bắt mắt.
1. Nguyên liệu
- 1kg tai, mũi và da heo
- 200g giò sống (mọc)
- 3 quả trứng vịt (hoặc trứng gà)
- 1 muỗng canh dầu màu điều
- 50g hành phi
- 1 củ gừng nhỏ + giấm gạo
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu bột, tiêu hạt
- Khuôn tròn có đường kính 20cm
2. Cách làm
- Tai, mũi và da heo rửa sạch với nước muối loãng, cạo sạch lông rồi luộc sơ qua nước có pha 1 muỗng canh giấm để khử mùi hôi. Sau đó rửa qua nước cho hết bọt bẩn và nhổ lông còn sót lại. Bắc nồi nước khác, thả vài lát gừng nấu sôi, nước sôi cho tai, mũi và da heo vào luộc chín rồi vớt ra để ráo, lúc này thịt rất thơm.
- Cắt tai mũi và da heo thành những sợi dài mỏng vừa ăn cho vào thố đựng cùng với giò sống, hành phi, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng tiêu bột, 2 muỗng cafe tiêu hạt. Trộn cho hỗn hợp thật quyện đều và thấm gia vị.
- Cho hỗn hợp vào khuôn có chống dính bằng dầu ăn, ém cho thặt chặt. Ướp 30 phút.
- Làm nước quét mặt chả: cho lòng đỏ trứng cùng với 1 muỗng cafe hạt nêm và màu dầu điều vào chén đánh tan đều.
- Cho nồi hấp lên bếp cùng nước cao gần xửng, nước sôi cho khuôn chả vào hấp (nhớ xả hơi nước trong khi hấp). Hấp chả được 30 phút là chả chín, mở nắp cho nước quét mặt lên khắp bề mặt chả và không đậy nắp, cứ để như vậy cho đến khi bề mặt chả khô ráo và ửng đỏ đẹp thì tắt bếp, đem khuôn ra ngoài để nguội.
- Chả nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm, chả sẽ dẻo chặt và dai rất ngon. Món này dùng lạnh với muối tiêu là ngon nhất.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét