Từng viên kẹo caramen mềm béo ngậy, thơm mùi sữa, bạn có thể cho vào túi nhỏ dùng làm quà tặng bạn bè, người thân để đêm Giáng sinh thêm ấm áp.
1. Nguyên liệu
- 250 ml kem sữa tươi
- 60g bơ không muối để ở nhiệt độ phòng
- Nửa thìa nhỏ muối
- 270g đường cát trắng
- 60 ml mật ngô, bạn có thể mua tại các quầy làm bánh chuyên dụng
- 60 ml nước lọc
- 1 ống vani bột hay 1 thìa nhỏ vani nước
- Khuôn, giấy nến để chống dính
- Nhiệt kế làm kẹo
2. Cách làm
- Lấy giấy nến lót phủ kín khuôn chống dính, nếu không dùng giấy nến bạn có thể phết một lớp bơ mỏng để chống dính.
- Cho kem sữa tươi, bơ, muối vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp vừa sôi thì nhấc nồi ra khỏi bếp, trộn đều, đậy vung và giữ ấm.
- Mật ngô đổ ra bát con.
- Cho đường, mật ngô, nước lọc vào nồi sâu, đáy rộng và dày để đường sôi không bị trào ra ngoài và không bị cháy, dùng muôi gỗ khuấy nhẹ tay.
- Đặt nồi lên bếp đun sôi, lửa vừa. Công đoạn đun đường bạn tuyệt đối không dùng muôi khuấy hay trộn trong nồi nước đường.
- Nước đường bắt đầu sôi, cài nhiệt kế vào nồi, nếu theo dõi quá trình sôi sẽ thấy bọt bong bóng trong nồi ngày càng lớn, nhiệt càng tăng, nhiệt độ ở nhiệt kế đo đạt đến 140-145 độ C.
- Đến khi đường chuyển dần sang màu caramel nhạt, cho hỗn hợp bơ đã đun chảy vào nồi. Nồi kẹo bây giờ hạ xuống còn nhiệt độ 110 độ C, đun lửa vừa đến khi chuyển thành màu caramel đậm, nhiệt độ đạt 125 độ C thì tắt bếp. Hoặc có thể quan sát bằng mắt, dùng đũa nhích một ít nước đường lên và cho chảy xuống thành từng dòng không đứt quãng thì tắt bếp.
- Nhấc nồi ra khỏi bếp, đợi bong bóng tan hết, hỗn hợp nguội dần thì cho vani vào khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp kẹo ra khuôn đã lót giấy chống dính ở bước 1, để ở nhiệt độ phòng khoảng 7-8 tiếng đến khi kẹo đông hẳn.
- Dùng dao thật bén, cắt thành từng miếng vuông hay chữ nhật nhỏ, gói kẹo vào giấy, cất vào lọ dùng dần hoặc có thể cho vào túi để đem tặng bạn bè hay người thân vào dịp lễ Giáng sinh cũng rất ý nghĩa.
- Yêu cầu thành phẩm: kẹo mềm, dẻo, có vị thơm và béo ngậy của sữa.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngoisao.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét