THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chuối

Kẹo chuối mè

Banana candy

Kẹo chuối, một loại kẹo dân dã dùng chuối chín ăn không hết, đem phơi khô cất trữ. Món kẹo bình dân nhưng dễ bị nghiện này lại càng trở nên đặc biệt đối với những người yêu thích nó nhưng lại trong hoàn cảnh xa xứ như nàng. Dẻo dẻo, dai dai, thơm ngọt đặc biệt của chuối khô, điểm tí xíu vị thanh của thơm/ khóm, béo bùi đậu phộng, mè rang,... cắn mỗi miếng kẹo dẻo, nhâm nhi tách trà nóng, hương vị quê hương được thưởng thức nơi xứ người những ngày cuối năm chắc chắn phần nào vơi đi nỗi niềm người xa xứ!    

1. Nguyên liệu

-2 cups (180 g) chuối khô (nhà làm hoặc mua)
-¾ cup (150 g) đường thốt nốt (có thể dùng đường vàng)
-½ cup (90 g) đậu phộng rang 
-¼ cup (30 g) mè rang 
-½ cup (150 g) thơm/ khóm/ dứa xay nhuyễn  
-1 tbsp (20 g) gừng mài nhuyễn 
-⅓ cup (50 ml) nước cốt dừa 
-1 cup (70 g) dừa khô 
-1 tsp nước chanh  
-1 cup (240 ml) nước 

2. Cách làm

- Trải giấy chống dính lên khuôn.
- Bắt chảo gồm đường, nước, gừng lên bếp, để lửa vừa. Trộn đều.
- Cho chuối, thơm (dứa) vào chảo. Khuấy và nấu cho đến khi đường tan và chuối trở nên mềm. Khoảng 15 phút.
- Cho nước chanh và nước cốt dừa vào. Trộn đều. 
- Xay cho chuối trở nên mịn. Và tiếp tục sên, vừa sên vừa đảo để không bị cháy đáy chảo.
- Khi thấy kẹo sên đã đặc lại, cho đậu phộng và dừa vào. Trộn đều và tiếp tục sên cho đến khi hỗn hợp khô và dễ dàng tách khỏi đáy chảo. Nhấc chảo ra khỏi bếp.
Thử bằng cách cho một ít kẹo vào tô nước đá lạnh. Nếu kẹo không tan vào nước, và dễ dàng vo lại thành viên tròn là kẹo đã sên tới. 
- Rắc 1/2 phần mè lên giấy chống dính. Cho kẹo lên trên. Trải và san bằng. Rắc phần mè còn lại lên trên. Cắt ra thành từng thỏi vừa ăn.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo gocbep.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.