Lại một dịp đoàn viên gần kề, chúng ta xích lại gần nhau cạnh một ấm trà nóng và muôn vàn câu chuyện ấm áp. Một viên kẹo dẻo mềm tan ngay trên đầu lưỡi, vị gừng cay thấm đượm trong vòm miệng cùng sự ngọt ngào quyến rũ của mật ong, thoảng chút hương quế nồng nàn áo ngoài viên kẹo nhỏ xinh sẽ khiến bạn cảm thấy thư thái hơn bao giờ hết.
1. Nguyên liệu
-80g gừng tươi
-40g mật ong
-110g đường cát
-40g gelatin
-15g pectin
-200ml nước lọc
-1 muỗng cà phê bột quế
-1 muỗng cà phê bột bắp
-1 muỗng cà phê đường bột
2. Cách làm
- Cho khoảng 30-50ml nước vào phần gelatin, khuấy đều để gelatin ngậm nước và trương nở trong 10 phút trước khi dùng. Trộn đường cùng pectin để tránh bị vón cục.
- Gừng tươi cạo sạch vỏ, rửa sạch lại với nước. Thái nhỏ và giã nhuyễn cho vào túi lọc trà hoặc vải sạch buộc kín. Đun sôi 200ml nước, cho túi gừng vào chần trong 10 – 15 phút để gừng tiết hết chất.
- Vớt túi gừng ra vắt ráo phần nước còn đọng lại. Cho hỗn hợp đường và pectin vào lúc nước đang sôi, khuấy đều tránh bị vón cục. Khi hỗn hợp đã mượt và hơi sánh thì cho mật ong vào và bắc khỏi bếp, sau đó cho phần gelatin đã nở vào khuấy tan hoàn toàn.
- Thêm mật ong vào hỗn hợp
Lưu ý không nên cho gelatin vào lúc hỗn hợp đang sôi mạnh sẽ làm hỏng gelatin.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn đã bọc màng thực phẩm để chống dính. Để đông tự nhiên ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ hoặc ở ngăn mát tủ lạnh trong 3 giờ.
- Dùng dao sắc thái khối vuông theo ý thích. Áo ngoài kẹo bằng hỗn hợp đường bột, bột bắp và bột quế. Có tác dụng chống dính giữa các viên kẹo và giúp chúng khô ráo, hương vị cũng thơm ngon.
Gừng tươi được giã nhuyễn, chần kĩ để tiết hết tinh chất nên thơm lừng, the cay hòa cùng mật ong ngọt lịm, áo bên ngoài là đường xay tơi mịn mix với bột quế nồng nàn. Cô đặc, tạo đông bởi pectin và gelatin nên ở nhiệt độ phòng vẫn giữ được độ mềm dẻo không dính dấp.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp gia đình)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét