Màu sắc tím của bắp cải khiến món kim chi phong cách Hàn này thêm độc đáo và hấp dẫn. Cách làm kim chi bắp cải tím không quá khó mà đem lại món ăn ngon chẳng kém gì ngoài hàng cả.
1. Nguyên liệu
- 900g bắp cải tím
- 40g muối
- 220g củ cải
- 220g cà rốt
- 6 nhánh hành lá, rửa sạch, cắt thành các khúc dài 2,5cm
- 4 tép tỏi
- 2,5cm gừng
- 1 quả lê nhỏ, gọt bỏ, bỏ lõi, xắt nhỏ
- 1 củ hành tây màu vàng, xắt nhỏ
- 100g bột ớt Hàn Quốc
- 30ml nước mắm
2. Cách làm
- Bắp cải tím thái miếng vuông nhỏ đều nhau.
- Trong một bát lớn, xát muối vào bắp cải cho đến khi lá bắp cải mềm hơn.
- Cho nước vào bát bắp cải, để ở nhiệt độ phòng ít nhất 2 giờ. Thỉnh thoảng đảo đều bắp cải.
- Sau hai giờ, bắp cải mềm hơn và khối lượng giảm đi một nửa. Vớt bắp cải ra, và rửa sạch dưới vòi nước để bỏ muối thừa.
- Bóp bỏ nước thừa trong bắp cải, sau đó cho bắp cải ra một bát lớn.
- Củ cải, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Tỏi, gừng băm nhỏ.
- Hành lá xắt khúc.
- Thêm củ cải, cà rốt, hành lá, tỏi, gừng vào cùng tô bắp cải.
- Củ cải, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào sợi nhỏ.
- Tỏi, gừng băm nhỏ.
- Hành lá xắt khúc.
- Thêm củ cải, cà rốt, hành lá, tỏi, gừng vào cùng tô bắp cải.
- Trong một máy xay sinh tố, cho lê (hoặc táo), hành tây, nước, bột ớt, nước mắm vào
Rồi xay hỗn hợp cho đến khi mịn.
- Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị lên bát rau.
- Đeo găng tay, trộn đều tất cả để bắp cải ngấm gia vị.
- Cho kim chi bắp cải tím vào trong lọ thủy tinh sạch, để lại khoảng 3cm khoảng trống từ bề mặt kim chi lên tới miệng lọ. Vì sau này, rau sẽ nở lên khi lên men, làm vậy sẽ tránh bị tràn nước ra ngoài.
Dùng thìa nén chặt kim chi xuống.
- Lau sạch miệng lọ rồi đậy nắp lỏng (không đóng chặt). Để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng ít nhất 3 ngày, tránh ánh nắng trực tiếp.
- Mỗi ngày, bạn có thể dùng thìa nhấn rau xuống. Sau 3 ngày, bạn có thể bắt đầu nếm kim chi bắp cải tím, nếu kim chi đã được, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét