Cách làm kim chi củ cải đòi hỏi sự tỉ mỉ và nhiều nguyên liệu, gia vị.
1. Nguyên liệu
- 1kg củ cải
- Muối
Gia vị tẩm ướp
- 150g bột ớt Hàn Quốc; 50ml nước mắm
- ½ quả táo (100g); ½ quả lê (100g)
- 1 bó lá hẹ; 5g muối; 15g tôm khô loại nhỏ (loại mặn); 15g đường; 6-10 củ tỏi; 2 mẩu gừng; 15g bột gạo nếp; 150ml nước
2. Cách làm
- Củ cải gọt vỏ, cắt thành các lát trong có độ dày bằng nhau.
- Chuẩn bị một hộp lớn, cho củ cải vào, thêm 30g muối để ướp củ cải trong 20 phút hoặc cho đến khi củ cải mềm.
- Sau đó, ngâm củ cải trong nước đun sôi để nguội để củ cải không bị mặn.
- Táo, lê gọt vỏ, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Lá hẹ rửa sạch, thái nhỏ.
- Trong một bát lớn, cho bột ớt với nước mắm, khuấy đều.
Cho táo, lê, tỏi, gừng, hẹ và tôm khô vào.
- Chuẩn bị một nồi, thêm 150ml nước và 15g bột gạo nếp vào, đun trên ngọn lửa, vừa đun vừa khuấy cho bột sệt lại. Sau đó đổ vào bát có hỗn hợp táo, lê… Thêm đường và muối vào trộn đều.
- Trộn củ cải trắng với hỗn hợp gia vị sao cho đều.
Bạn có thể thưởng thức kim chi củ cải luôn hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
Lưu ý:
+Độ cay của kim chi củ cải phụ thuộc vào bột ớt. Nếu bạn không thích cay, có thể giảm số lượng bột ớt.
+Tỉ lệ giữa nước và bột gạo nếp nên là 10:1. Và nên sử dụng nước lạnh, khuấy liên tục trong quá trình hòa này. Khi bột nếp sôi, đổ luôn vào bát bột ớt cay.
+Nên ngâm củ cải sau khi ướp muối vào nước nguội để giảm độ mặn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo ÔngKim's)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét