THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cải thảo

Muối Kim Chi cải thảo đúng vị Hàn Quốc

Nếu các bạn làm đúng, sẽ để Kim Chi 1 năm đấy, không bị hỏng đâu.Ớt bột Hàn có bán tại BigC và các siêu thị nhỏ phục vụ người Hàn ở VN nhé!
Sản phẩm hoàn thành yêu cầu phải đạt: dẻo, mềm, giòn, ăn đậm đà mùi thơm của gia vị tỏi, gừng, hẹ, ớt và vị hơi chua chua nữa nhé!

1. Sơ chế rau củ

Rau củ phải tươi để đảm bảo độ ngọt
- Thông thường, 1kg cải thảo dùng khoảng 1-1.5 lạng muối hạt, rắc trực tiếp vào các bẹ cải thảo. Sau 4-6h cải thảo mềm, dẻo đều là được.
- Bước tiếp theo là ngâm xả muối để giảm bớt độ mặn mà muối đã ngấm vào các giờ trước đó. Khi kiểm tra đã đạt độ mặn như mong muốn thì rửa sạch, để ráo nước.
- Cà-rốt, củ cải, bào sợi hoặc thái sợi.
Mình đặc biệt chỉ sử dụng hẹ cho Kim chi bởi hẹ không bị nhớt, không có mùi hăng. 
Nếu thay bằng hành lá cũng được nhưng hành lá nhiều nhớt và có mùi hăng làm mất đi mùi đặc trưng của Kim Chi.
Tất cả, cắt ngắn dài tùy theo sở thích
Lưu ý: 
- Rau cải thảo không nhất thiết phải trắng nõn bởi vì trắng có thể do rau lâu ngày lá ngoài bị úa người ta bóc bỏ đi nên trắng.
- Cải thảo không nên quấn chặt quá, lúc bổ rau sẽ bị rách lá, khi thực hiện sẽ bị nát

2. Làm nước sốt

*Nguyên liệu:
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Tỏi: 3 tép / 1 củ (tùy vào sở thích của các bạn)
- Hành tây: 1 củ ( 1/2 cắt sợi như cà rốt, 1/2 còn lại để xay cùng táo, tỏi, gừng)
- ớt: Phải là ớt bột của Hàn (nếu dùng ớt Việt sẽ rất cay và nhiều hạt, ko tốt cho tiêu hóa và có mùi hăng)
- Táo: 1 quả
==>Tất cả nguyên liệu trên: táo, 1/2 củ hành tây, gừng, tỏi: cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

3. Làm nước sốt ớt

Trong lúc chờ xả muối cải thảo chúng ta làm nước sốt ớt nhé.
Nếu bạn làm 10kg cải thảo sẽ cần số nước sốt như sau:
- 1 lít nước sạch.
- 1.5 lạng bột gạo nếp (nếu là cơm nếp phải xay nhuyễn) ---> để tạo độ sánh và độ bám dính lên cải thảo.
- 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh xì dầu (nước tương).
- 1/2 muỗng canh đường.
- 15-20 con cá cơm khô.
==> Bắc lên bếp đun sôi sau đó đổ tất cả hỗn hợp đã xay sinh tố vào nồi đun sôi tiếp.
- 300g ớt bột Hàn Quốc.
===>>> Vậy là bạn đã có nồi sốt ớt, để nguội chờ trộn thôi
P/s: 
- Tại sao phải dùng ớt bột? ớt bột HQ đã đc xử lý sấy khô, loại bỏ tạp chất và đảm bảo VSATTP, bột khô mới để Kim Chi được lâu mà không sợ bị ủng như ớt tươi.
- Bột ớt có thể để bên ngoài trộn với nước sốt và bôi lên Kim Chi nhưng mình thường cho luôn ớt vào nước sốt nấu chín lần nữa cho an toàn 
- Cải thảo đã ráo nước và nước sốt ớt đã đun chín và nguội. Đeo găng tay và trộn chúng thôi. 
Nhớ sau khi trộn, hãy bảo quản bằng hộp hoặc xoong nồi kín gió, thậm chí, bạn có thể ăn ngay sau khi trộn rồi nhưng ngon hơn là sau 2 ngày, khi tất cả các gia vị đều đã ngấm đều và lên men chua chút xíu.
Nếu bạn muốn ăn cay hơn nữa thì bắt buộc phải sử dụng thêm ớt Việt vì độ cay của ớt Hàn dù có tăng thêm ớt vẫn thế
Chúc các bận thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.