THẾ GIỚI ẨM THỰC

Canh

Ếch nấu chuối đậu

Đây là một món ăn dân dã và đậm chất miền quê tuy nhiên nó lại được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và hấp dẫn. Không chỉ ngon đâu mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa bởi ếch có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng bồi bổ, giúp trẻ bị suy dinh dưỡng tăng cân nhanh hơn.
Nhà mình vẫn nấu món này theo 2 cách: ếch chặt nhỏ để nguyên miếng hoặc ếch băm nhuyễn và viên lại. Hôm nào mua được ếch nhỏ, xương mềm và chịu khó 1 tí thì mình băm nhuyễn ếch (băm cả xương), khi ăn chỉ thấy lổn nhổn 1 tí thôi, ko bị hóc, ăn thế này thì được nhiều chất canxi hơn, hihi. Hôm nào mua ếch to, xương cứng hơn thì mình để nguyên miếng ếch.

1. Nguyên liệu

+ 400g ếch
+ 200g thịt ba chỉ
+ 2 quả chuối xanh
+ 2 bìa đậu phụ
+ 1 nhánh nghệ
+ 1 quả ớt
+ Tía tô,lá lốt
+ 2 củ hành khô
+ 1/2 thìa canh mẻ (bỗng rượu)
+ Gia vị

2. Cách làm

- Nghệ rửa sạch, giã nhỏ.
- Hành khô thái mỏng.
- Tía tô, lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt thái khoanh tròn mỏng.
- Mẻ lọc lấy nước cốt.
- Làm sạch ếch, moi hết ruột, tách những đường gân chỉ trên đùi ếch.
- Dùng rượu và gừng để rửa sạch ếch. Chặt phần đùi ếch để riêng, còn phần thân và chân ếch thì ướp cùng một chút hạt tiêu, hạt nêm, mắm, một nửa chỗ nghệ băm nhỏ, vài lát ớt. Cho vào máy say say nguyễn (hoặc băm nhuyễn).
 +Phần đùi ếch ướp cùng một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, phần nghệ và ớt còn lại.
 +Phần thịt ếch đã say nhuyễn thì viên thành những viên tròn (hoặc nặn thành những miếng tròn dẹt) vừa ăn (nên xoa chút dầu ăn vào tay cho đỡ dính tay khi viên).
- Chuối xanh tước bỏ vỏ sơ bên ngoài, cắt miếng vừa ăn. Hòa một chậu nước muối loãng có pha thêm chút giấm ăn, cho chuối vào ngâm khoảng 15 phút để chuối bớt chát và không bị thâm.
  Vớt chuối ra, đem luộc sơ.
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn. 
  Đun nóng dầu ăn trong chảo cho đậu vào rán vàng đều.
- Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, đun sôi nước cho thịt vào chần qua đổ nước đi, rửa lại thịt để thịt loại bỏ hết độc tố, sau đó thái miếng thịt vừa ăn, ướp với gia vị mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.
- Vẫn dùng chảo rán đậu, bạn gạn bớt dầu ăn đi, phi thơm 1/2 chỗ hành khô, cho thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều tay xào đến khi săn lại thì tắt bếp.
- Sử dụng 1 chiếc nồi khác, cho một chút dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành sau đó cho ếch vào xào đến khi thịt ếch săn lại.
- Tiếp theo cho chuối vào xào cùng, nêm thêm một chút muối ăn và 2 thìa cafe đường vào. Đảo đều cho chuối ngấm gia vị rồi cho nước vào, đổ nước sao cho ngập mặt chuối là được. Đun với lửa vừa đến khi sôi thì cho đậu và thịt ba chỉ vào, đảo đều rồi đun tiếp. Đun đến khi chuối chín mềm. Lúc này cho bỗng rượu (mẻ) vào, nấu sôi, nếm lại để kiểm tra vị mặn nhạt cho vừa miệng.
- Nếu nấu với ếch băm viên thì sau khi phi thơm hành, cho chuối vào xào với 1/2 nghệ tươi còn lại và ít hạt nêm khoảng 2 phút, sau đó bỏ đậu vào rồi thêm nước cho ngập trên đậu, đun sôi. Lúc này mở vung thả từng viên ếch băm vào, đun sôi trở lại, đảo nhẹ nhàng rồi om nhỏ lửa đến khi chuối mềm. Cho bỗng rượu (mẻ) và nêm nếm tương tự.
-Cuối cùng Cho tía tô, lá lốt, ớt vào đảo đều rồi tắt bếp, bạn chú ý đảo nhẹ tay để chuối không bị nát nhé.
- Múc món ăn ra tô, rắc thêm một chút tiêu lên trên và thưởng thức nhé.
*Lưu ý: Bỗng rượu được sử dụng để tạo mùi thơm và vị chua đặc biệt cho món canh, vì thế không nên cho bỗng rượu vào chung với nước ngay từ đầu vì quá trình nấu sẽ làm rượu bay hơi hết, không còn để lại mùi thơm. Khi các thực phẩm khác đã chín mới cho bỗng vào đun vừa sôi là canh được. Nên cho 1 lượng bỗng vừa phải trước, sau khi sôi mới nếm để kiểm tra vị chua, nếu thiếu chua mới lại thêm bỗng, không nên đổ tất cả bỗng ngay từ đầu.
Bỗng rượu

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.