Với hương vị đậm đà của món tôm rim cay ngọt này đảm bảo nồi cơm sẽ hết veo lúc nào không biết!
1. Nguyên liệu
- 450g tôm to
- Dầu để chiên
- Bột chiên: 120g tinh bột chiên; 1 quả trứng
- Rau, quả xào: 4-5 quả ớt khô, cắt miếng nhỏ; 5 củ tỏi, xắt lát mỏng; 2.5cm gừng, thái sợi nhỏ; 1 nhánh hành lá, thái nhỏ; ¼ củ hành tây cỡ vừa, thái hạt lựu; ¼ quả ớt chuông đỏ, thái hạt lựu; 1 quả ớt màu xanh, thái hạt lựu
- Nước sốt: 2 muỗng canh nước tương; 2 muỗng canh dầu hào; 2 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng canh giấm; 1 muỗng canh nước cốt chanh; 2 muỗng canh rượu gạo; 2 muỗng canh nước; ½ muỗng canh dầu mè
2. Cách làm
- Tôm , bóc vỏ, bỏ chỉ, rửa sạch, thấm khô. Rắc ít muối và hạt tiêu, ướp một lát.
- Chuẩn bị các nguyên liệu rau củ quả xào.
- Trong một bát nhỏ, trộn tất cả các thành phần làm nước sốt (trừ dầu mè) vào trong một bát cho đến khi đường tan.
- Đổ tinh bột và trứng vào bát tôm, trộn đều để tinh bột phủ kín tôm.
- Đổ dầu chiên vào trong chảo, đun cho nóng già. Sau đó thả tôm vào chiên trong khoảng 1 phút. Vớt tôm ra, để ráo dầu. Sau đó đun nóng lại dầu rồi chiên tôm lần hai cho tôm có màu vàng nâu. Vớt tôm, để ráo.
- Trong một chảo, thêm ớt khô, 3 muỗng canh dầu, đun ở lửa nhỏ cho đến khi ớt chuyển sang màu đỏ (khoảng vài giây).
- Sau đó, vặn lửa lớn, thêm gừng, hành tây, hành lá vào xào nhanh cho đến khi có mùi thơm. Cho ớt chuông xanh, đỏ vào, đảo thêm 1 – 2 phút.
- Thêm nước sốt, đun trong vài phút cho nước sốt dày lên, sền sệt.
- Thả tôm vào, đảo đều cho đến khi tôm hấp thu gần hết nước sốt. Phun dầu mè lên tôm, đảo đều một lượt.
- Cho tôm ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét