Nếu như có một danh mục các món đơn giản, nhanh, ngon, đưa cơm và ăn nhiều cũng không chán thì mình tin là món tôm rang thịt này sẽ nằm trong ít nhất là top 10 của cái danh mục đấy. Nguyên liệu không có gì đặc biệt, cách làm cũng không có gì đặc biệt, nhưng kết quả thì…xem nào… Thịt ba chỉ mềm xen lẫn mỡ giòn giòn, trong khi thịt tôm chắc, thơm mùi hành tỏi phi, và đặc biệt là cái nước sốt sền sệt, dinh dính, mằn mặn, ngòn ngọt.
1. Nguyên liệu
- 200 g thịt ba chỉ
- 200 g tôm
- 1 củ hành tím
- 2-3 tép tỏi
- Gia vị: Nước mắm, đường, muối hoặc gia vị, nước hàng (nước màu)
2. Cách làm
- Tôm rút chỉ đen, rửa sạch, thấm khô (thật ra tôm để cả vỏ sẽ ngon hơn, nhưng hôm nay mình chỉ mua được loại tôm đã bóc vỏ nên dùng tạm vậy). Xóc tôm với chút muối hoặc gia vị cho đậm đà.
- Thịt ba chỉ xắt miếng mỏng.
- Hành, tỏi băm nhỏ.
- Chưng nước hàng. Bạn nào ngại chưng nước hàng thì bỏ qua cũng không sao, về sau cho đường vào cũng được, tuy là sẽ kém đẹp hơn một tí so với dùng nước hàng.
- Cho 1 thìa café dầu ăn vào chảo (vì thịt ba chỉ cũng nhiều mỡ rồi nên chỉ cho đủ dầu để phi hành tỏi thôi). Phi hành tỏi cho thật thơm.
- Khi bắt đầu có mùi thơm của hành tỏi phi (không đợi đến lúc hành tỏi chuyển vàng) thì cho thịt vào đảo đều (để lửa to). Đợi thịt hết màu đỏ thì cho tôm vào đảo cùng thịt.
- Khi tôm chuyển sang màu đỏ và hơi săn lại thì cho nước mắm, nước hàng, đường (nếu có quá nhiều nước tiết ra từ tôm và thịt thì chắt bớt nước này bỏ đi).
- Đảo đều cho tôm và thịt ngấm vị mặn ngọt từ mắm, đường và nước hàng. Để lửa to, đảo đều tay đến khi nước cạn còn sền sệt. Lúc này tôm và thịt sẽ có màu vàng nâu.
- Thêm chút hành lá cắt khúc và trộn với tôm và thịt trước khi bắc khỏi bếp.
- Xúc tôm ra đĩa và dùng với cơm nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Savourydays.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét