THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chiên Rán

Tôm chiên muối tiêu (2)

Salt and Pepper Shrimp

Tôm chiên muối tiêu là một món ăn rất phổ biến ở Trung Quốc, tôm giòn, có vị mặn và cay nhẹ,...
Thông thường các món ăn tại Trung Quốc đều sử dụng tiêu Tứ Xuyên (Sichuan peppercorn), còn loại hạt tiêu sử dụng trong món ăn này là tiêu trắng xay mịn. Tuy nhiên nếu không có, các bạn vẫn có thể sử dụng bất kỳ loại tiêu nào bạn có: tiêu trắng, tiêu đen, tiêu Tứ Xuyên hay kết hợp nhiều loại tiêu thì cũng đều ngon.
Hỗn hợp muối và tiêu được rang lên giúp thơm hơn và cũng rất dễ làm. Tỉ lệ muối tiêu thông thường là 1:2. Bạn nên sử dụng muối biển, hạt thô để món ăn có hương vị tốt nhất.
Công thức làm món tôm chiên muối tiêu này là một món ăn của người Quảng Đông, bạn có thể tự làm tại nhà chỉ với vài nguyên liệu - hạt tiêu Tứ Xuyên, ớt xanh và tỏi.

1. Nguyên liệu

(cho 2-4 phần ăn)
- Hỗn hợp muối tiêu:
  • 2 phần hạt tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt
  • 1 phần muối biển
- Phần tôm chiên muối tiêu:
  • 450g tôm to, cắt râu, bỏ chỉ tôm, có thể bỏ hoặc để nguyên đầu
  • 3 muỗng canh tinh bột khoai tây hoặc bột ngô
  • Dầu ăn, để chiên
  • Hỗn hợp muối tiêu, vừa đủ
  • 6 tép tỏi băm nhỏ
  • 1 quả ớt đỏ hoặc xanh cay, thái lát
  • 1 nhánh hành lá, thái nhỏ

2. Cách làm

2.1. Làm hỗn hợp muối tiêu
- Bắc một nồi nhỏ lên bếp trên lửa vừa nhỏ (medium low heat), cho hạt tiêu vào rang khô trong 15 phút cho đến khi có mùi thơm. Sau đó để nguội rồi cho vào máy xay hạt tiêu hoặc có thể cho vào cối giã thành dạng bột mịn.
- Bắc một nồi nhỏ khác lên bếp ở lửa vừa nhỏ, cho muối vào rang khô cho đến khi muối hơi có màu vàng. Để cho muối nguội hoàn toàn, rồi trộn với hạt tiêu. Vậy là bạn đã hoàn thiện nguyên liệu hỗn hợp muối tiêu rồi.
2.2. Làm tôm chiên muối tiêu
- Tôm đem rửa sạch, để ráo rồi dùng khăn giấy thấm khô. Nếu tôm còn đầu thì dùng kéo cắt các phần như sau:
+Cắt bỏ các phần sắc nhọn ở đầu tôm.
+Cắt bỏ phần chân có vuốt nhọn và sắc.
+Cắt, rút bỏ chỉ đen ở lưng tôm.
- Trộn tôm với tinh bột khoai tây hoặc bột ngô cho tôm được áo một lớp bột mỏng bên ngoài. 
- Đun nóng dầu ăn trong chảo gang đến nhiệt độ 375 độ F. Sau đó nhanh chóng cho tôm vào chiên mỗi bên 30 giây. Nhớ không cho quá nhiều tôm vào chiên, hãy để khoảng không giữa các con tôm để tôm được chín đều.
Vớt tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu, rắc hỗn hợp bột muối tiêu vừa đủ, trộn đều.
- Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo wok đun trên lửa vừa (medium heat), thêm tỏi vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu (không làm tỏi bị cháy). Cho tỏi ra khăn giấy cho thấm bớt dầu.
- Vẫn chảo vừa phi tỏi, chỉ để lại 1 muỗng canh dầu ăn trong chảo, thêm ớt vào. Tắt bếp, cho tỏi phi vào chảo, đảo đều tất cả trong 1 phút. Sau đó cho tôm vào chảo và đảo nhẹ nhàng trong 10 giây, rắc thêm chút hỗn hợp muối tiêu.
- Cho tôm chiên muối tiêu ra đĩa rồi thưởng thức với cơm nóng hay làm món nhậu cũng rất hợp.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn The Woks Of Life)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Salt and pepper shrimp is a dish in the same family as Salt and Pepper Pork Chops and Salt and Pepper Squid; they are all crowd pleasers. Crispy, salty, slightly spicy…what’s not to like?
The pepper element used most in China seems to be Sichuan peppercorns, but for recipes like Salt and Pepper Pork Chops that you order from a Cantonese restaurant, the pepper used is usually white pepper. I’ve come to the conclusion that anything works: white pepper, black pepper, Sichuan peppercorns, or a combination. Whatever strikes your fancy, or whatever you happen to have in your spice cabinet.
The salt and pepper mixture is toasted to give it more flavor and fragrance, and it’s very easy to make. The ratio is usually 2:1 pepper to salt. I strongly suggest you use sea salt for this recipe; it has better flavor.
This salt and pepper shrimp recipe is a Cantonese dish that can be made at home with just a few ingredients––Sichuan peppercorns, green peppers, and garlic.
1. Ingredients
(Serves: 2-4 servings)
- For the salt and pepper mixture:
  • 2 parts whole peppercorns
  • 1 part sea salt
- For Salt and Pepper Shrimp:
  • 1 pound large shrimp (the best size is 21-25, which means that 21-25 of those bad boys = 1 pound), shells on and deveined (with or without heads)
  • 3 tablespoons potato starch or cornstarch
  • 1/3 cup oil for shallow frying
  • salt and pepper mixture, to taste
  • 6 cloves garlic, finely chopped
  • 1 long hot green or red pepper, thinly sliced
  • 1 scallion, chopped
2. Instructions
2.1. Make salt and pepper mixture
- In a small pot over medium low heat, dry roast the whole peppercorns of your choice for 15 minutes, until very fragrant. Take care not to burn them, adjusting the heat as needed. Cool completely and use a spice grinder or mortar and pestle to grind the peppercorns down to a powder.
- In the same pot over medium heat, dry roast the salt until it turns slightly yellow in color. Let it cool and combine it with the ground pepper. You now have your own authentic salt and pepper powder, which you can use in whatever “salt and pepper” dish you like.
2.2. Salt and Pepper Shrimp
- Rinse the shrimp and pat them thoroughly dry with a paper towel. If they have heads on, use kitchen shears to trim them as shown in the photos below.
+Trim away the sharp edges around the head.
+Trim away the claws.
+Cut open along its back and devein.
- Dredge them in potato starch or cornstarch––whatever you’re using.
- Heat the oil in a small cast iron skillet to 375 degrees. Quickly lay the shrimp in the oil with about an inch of space in between each shrimp, and fry the shrimp in batches, cooking each side for 30 seconds.
Set aside on a paper towel-lined plate, and sprinkle with salt and pepper powder to taste.
- In the wok, heat 2 tablespoons of oil over medium heat. Fry the garlic until just golden brown (careful not to burn it!), and set aside to drain on a paper towel lined plate.
- Remove any excess oil from the wok, so there’s only a tablespoon or so left (you don’t want to use too much oil at this stage, as this salt and pepper shrimp is a “dry” dish). Add the peppers to the wok. Turn off the heat, and add the garlic back to the wok, stir-frying everything together for a minute. Add the shrimp to the wok, and gently toss everything for 10 seconds, sprinkling over a bit more of your salt and pepper mixture.
- Serve your Salt and Pepper Shrimp with some drinks and/or some steamed rice!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.