THẾ GIỚI ẨM THỰC

Hạt điều

Tôm xào hạt điều chua ngọt

Ngày cuối tuần, chuẩn bị tôm xào chua ngọt để cả nhà thưởng thức thì hợp vị và vui vẻ lắm đấy. Hương vị ấm nồng của nó chắc chắn sẽ hâm nóng bầu không khí gia đình trong bữa cơm sum họp. 
Món tôm xào chua ngọt rất dễ ăn với vị ngọt nhẹ, cay cay và đặc biệt rất thơm. Trong mỗi miếng tôm dai ngọt đậm đà bỗng bắt gặp vị bùi béo của hạt điều khiến vị giác cảm thấy thú vị.

1. Nguyên liệu

- 12 con tôm sú
- 35g hạt điều rang chín
- 10g đầu hành
- Gừng, tỏi, ớt khô và tiêu nguyên hạt: mỗi thứ 5g
- 40ml giấm đen
- 20g đường
- 5ml nước tương
- 3g tiêu trắng
- 10g bột mỳ
- 10ml dầu ăn
- Chút muối

2. Cách làm

- Tôm làm sạch, bóc vỏ, bỏ đầu. Dùng khăn giấy thấm khô tôm cho dễ thấm vị. Ướp tôm với hạt tiêu trắng, chút muối, 5g bột mỳ, 10ml dầu ăn trong ngăn mát tủ lạnh chừng 15 phút.
- Đầu hành cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ lụa băm nhỏ. Ớt khô bỏ cuống.
- Trộn đều giấm đen với đường, muối, phần bột mỳ còn lại, xì dầu, dầu ăn trong một cái bát thành một hỗn hợp xốt đồng nhất. Nước xốt này sử dụng lượng giấm và đường tỷ lệ khoảng 2:1. Tùy theo khẩu để điều chỉnh cho vừa ăn.
- Đun nóng dầu trong chảo trên lửa vừa, trút tôm vào đảo nhanh tay. Khi thịt tôm săn lại, ngả màu hồng nhạt thì trút tôm ra bát, để riêng.
- Tận dụng phần dầu thừa còn lại, tiếp tục đun nóng chảo, cho ớt khô vào xào thơm, sau đó thêm hành tây, gừng, tỏi và tiêu vào xào đều.
- Đổ nước xốt vào, nấu sôi.
- Trút tôm và hạt điều vào đảo nhanh tay. Tiếp tục đun trong khoảng 2 – 3 phút cho tôm thấm xốt rồi tắt bếp.
- Lấy tôm ra đĩa, dùng nóng.
Món tôm xào chua ngọt ngả màu vàng cánh gián thấm đẫm nước xốt sánh mượt vô cùng hấp dẫn. 
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.