THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nướng

Tôm xiên dứa nướng với sốt Teriyaki

Tôm xiên dứa nướng là một món ăn khá lạ miệng và có lẽ ít bà nội trợ đã biết cách làm. Món tôm xiên dứa nướng hấp dẫn đặc biệt này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt tôm, thịt xông khói, vị chua chua của dứa chín và phần nước xốt đậm đà teriyaki.
Với những ngày nóng nức như mùa hè thì các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ khiến bạn cảm thấy ăn không ngon miệng. Vậy thì việc đổi khẩu vị cuối tuần với món tôm xiên dứa nướng chính là một sự lựa chọn thông minh của các chị em nộ trợ đảm đang. Món ăn không quá béo, rất nhiều năng lượng rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Một hương vị lạ miệng, một món ăn độc đáo sẽ giúp cho bạn cảm thấy yêu cuộc sống hơn rất nhiều.

1. Nguyên liệu

- 120ml nước xốt Teriyaki
- Vài tép tỏi, băm nhỏ
- 15g gừng tươi, băm nhỏ
- 15g đường cát trắng
- 1 thìa cà phê bột ớt khô (nếu bạn không có thì có thể thay bằng ớt tươi bằm nhỏ)
- 1 nửa quả chanh
-  2 nhánh hành lá, thái nhỏ
- 1 trái dứa xanh ngọt
- 900g tôm
- 450g thịt xông khói
- Một chút muối, hạt tiêu
- Que tre thân nhỏ để xiên

2. Cách làm

- Gừng băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Tôm các bạn rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ chỉ đen. Sau đó, bạn ướp tôm với xíu muối và hạt tiêu.
- Thịt xông khói thái lát mỏng như hình rồi cắt làm đôi.
- Dứa xanh gọt sạch vỏ, cắt mắt dứa, bỏ lõi dứa và thái miếng nhỏ dài hơn con tôm một chút.
- Que tre ngâm với nước để cho que mềm, không bị giòn gãy và không bị cháy khi nướng.
- Pha chế nước xốt:
Đổ nước xốt teriyaki ra bát, trộn thêm gừng băm, hành lá băm và bột ớt vào khuấy đều.
Sau đó, cho thêm đường cát trắng và tỏi băm vào nữa là xong phần nước xốt.
- Tiếp theo, bạn lấy một con tôm, đặt một miếng dứa lên trên con tôm, sau đó bạn dùng một miếng thịt xông khói cuộn chặt tôm và dứa lại, lấy một que tre xiên các nguyên liệu lại với nhau là xong.
- Đặt các xiên tôm dứa lên vỉ nướng, sau đó dùng chổi quết phần nước xốt lên từng xiên tôm dứa.
Chú ý quết nước xốt thật đều và kín hết các mặt của que xiên như vậy khi chín mới có màu đẹp mắt.
- Cho các vỉ nướng vào lò nướng ở nhiệt độ khoảng 180-200 độ C, nướng trong 10-12 phút. Nướng được 1/2 thời gian thì lấy tôm ra lật lại và phết sốt lên.
- Trình bày món ăn ra đĩa và ăn nóng luôn mới ngon. Có thể chấm món ăn với tương ớt, hay sốt mayonnaise.

3. Lưu ý

- Ngoài cách nướng bằng lò thì các bà mẹ có thể nướng bằng than hoa đều được nhé.
- Trong lúc nướng bạn chú ý đến màu sắc của món ăn và nhớ lật mặt còn lại của xiên thịt lên để xiên tôm dứa chín đều nhé.
- Khi chọn dứa bạn không chọn dứa quá xanh hoặc quá chín, chọn những loại dứa đã chín ương mặc dù vỏ ngoài màu xanh nhưng bên trong dứa lại rất ngọt. Như vậy, dứa mới không bị nát, quá mềm khi nướng.
- Để phần nước xốt hoàn hảo hơn thì mình nghĩ các bạn nên xay thật nhuyễn gừng, tỏi, như vậy phần nước xốt gần như được hòa tan các nguyên liệu phụ, khi nướng tỏi và gừng sẽ không bị cháy, không gây đắng.
- Các xiên tôm dứa nướng có mùi thơm hấp dẫn khiến cả gia đình bạn không thể rời mắt khỏi món ăn được. Phần thịt xông khói vỏ ngoài giòn thơm, thịt tôm ngọt lịm, phần dứa chua chua giúp bạn ăn món ăn mà không bị ngấy. Và cuối cùng, chúng ta không thể không nhắc đến phần nước xốt teriyaki đậm đà khiến món ăn trở nên đặc biệt và quyến rũ hơn bao giờ hết. Món tôm xiên dứa nướng thích hợp cho những bữa ăn cuối tuần hay những bữa tiệc nhỏ với bạn bè, bạn hãy thỏa sức sáng tạo chế biến món ăn chắc chắn mọi người sẽ khen bạn không tiếc lời luôn đó.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.