THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dưa chuột

Dưa chuột ba tử muối chua

Dưa chuột bao tử muối chua chua giòn giòn luôn là món chống ngán hữu hiệu khi thưởng thức kèm với những món ăn nhiều thịt, nhiều đạm trong dịp cỗ bàn ngày Tết, cách muối đơn giản theo công thức dưới đây, đảm bảo sẽ có lọ dưa chuột muối ngon tuyệt.
Dưa chuột muối ăn kèm với món nào cũng ngon và hấp dẫn, các bạn tranh thủ lúc đang mùa mà muối lấy vài hũ ăn dần, vừa đảm bảo vệ sinh lại không lo có chất bảo quản như khi đi mua dưa muối sẵn.

1. Nguyên liệu

- Dưa chuột bao tử: 1kg
- Dấm gạo: 300ml
- Đường: 50g
- Tỏi: 2 củ
- Muối hạt: 5g
- Nước trắng: 700ml
- Vài nhánh cần tây, thì là, cà rốt thái miếng

2. Cách làm

- Dưa chuột bao tử ngâm rửa thật sạch, để ráo nước,  nếu có thời gian bạn hãy để dưa chuột ở nơi thoáng mát chừng 1 ngày cho dưa hơi héo, xuống bớt nước để khi muối xong dưa chuột sẽ vàng giòn hơn.
- Cho phần nước trắng, dấm gạo, muối trắng và đường vào nồi đun sôi kỹ rồi để nước dấm đường nguội, nấu sôi nước muối giúp dưa chuột muối có thể để được lâu, bị nổi váng.
- Tỏi bóc vỏ, củ to chẻ đôi, cà rốt nạo sạch vỏ tỉa hoa cho đẹp rồi cắt lát dày chừng 0,5 cm. Cây cần tây, thì là sơ chế sạch, cắt khúc dài 7cm để thật ráo nước.
- Lọ thủy tinh rửa thật sạch tráng nước sôi rồi để khô. Xếp xem kẽ dưa chuột bao tử, cà rốt cắt miếng, tỏi, cần tây, thì là vào cho đến khi đầy lọ.
- Nước dấm đường các bạn để thật nguội mới cho vào nhé.
- Đổ nước dấm đường vào cho đầy lọ dưa chuột muối, dưa chuột phải ngập hoàn toàn dưới mặt nước nhé. Nếu không ngập thì các bạn phải dùng vật nén, đè cho dưa chuột ngập chìm trong nước dấm đường hoàn toàn.
 Để dưa chuột bao tử muối ở gần bếp nếu thời tiết quá lạnh để dưa chuột lên men chua.
Sau chừng 2-3 ngày dưa chuột chuyển sang màu vàng là bắt đầu có thể dùng được
 Dưa chuột bao tử muối giòn sần sật, vị chua ngọt nhẹ và thơm mùi cần tỏi muối kèm rất là ngon miệng.
 Khi dưa chuột bao tử đủ độ chua, các bạn cho dưa chuột vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và hãm lại độ chua của dưa chuột.
Khi thưởng thức, các bạn dùng đũa thìa sạch để lấy lượng dưa chuột đủ dùng ra đĩa, tuyệt đối không sử dụng chung đũa thìa với các món ăn khác để dưa chuột được bảo quản tốt nhất, không bị lên màng trắng hoặc đục nước muối trong khi bảo quản.
 Đây là món ăn kèm tuyệt ngon và chống ngán rất hữu hiệu khi dùng với các món ăn nhiều thịt nhiều đạm trong cỗ bàn lễ Tết, các bạn có thể theo tỷ lệ trên để muối lấy vài hũ biếu người thân và bạn bè thưởng thức, đảm bảo mọi người sẽ hết lời khen ngợi bởi vị chua vừa phải và độ giòn ngon của từng quả dưa chuột khi thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.