Đối với nền ẩm thực Việt, ngoài những món chính nổi tiếng như bún, phở, cơm, xôi... thì các món ăn kèm cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng, trong đó dưa món ngũ sắc là món ăn có vị chua giòn dễ ăn mà màu sắc thì vô cùng bắt mắt. Mùa hè, trên mâm cơm của nhiều gia đình hầu như không thể thiếu các loại dưa, cà... để bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.
1. Nguyên liệu
- 1 quả dưa leo
- 1 muỗng cafe muối
- 1 củ cà rốt
- 8 củ hành tím
- 50g dứa
- 2 quả ớt
- Giấm gạo 1 bát
- 3/4 bát đường
- 1/4 bát nước
- Lọ thủy tinh sạch
2. Cách làm
- Cà rốt bào vỏ, cắt khúc cỡ bằng dưa leo hoặc tỉa hoa nếu thích rồi chần sơ qua nước sôi, vớt ra ướp nước đá.
Củ hành tím bóc vỏ, cắt làm đôi.
Dứa cắt thành những khối vuông, ớt cắt khoanh.
Dưa leo bỏ hạt, xẻ theo chiều dọc, cắt khúc vừa ăn khoảng 5-6 cm rồi với 1 muỗng cafe muối, để cho ngấm khoảng 30 phút thì rửa với nước lạnh, để ráo cho thật khô. Bước này giúp cho dưa có độ giòn.
Bạn có thể thêm củ cải trắng nếu thích, với củ cải trắng mình cũng qua công đoạn ướp muối và xả sạch giống dưa leo.
- Nấu giấm, nước và đường cho đến khi đường tan ra thì nhắc xuống để nguội.
- Xếp các loại rau củ vào lọ thủy tinh.
- Rót nước giấm nguội vào.
- Món dưa món ngũ sắc này bạn có thể ăn ngay sau 1 giờ hoặc để qua đêm thì còn ngon và đậm đà hơn nữa.
Hy vọng dưa món ngũ sắc sẽ tô điểm thêm những sắc màu vui tươi trên bàn ăn của nhà bạn mùa hè này nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét