THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dưa muối

Sung muối

Sung là một loại quả rất đỗi thân thuộc. Với nhiều người, quả sung gắn liền với thời thơ ấu, kỉ niệm đẹp không thể quên. Và loại quả vốn dân dã ấy đang trở thành một món ăn ngon, tuy giản dị nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Vị giòn ngon xen lẫn chút chan chát, món ăn làm từ sung đã tạo cho bữa cơm thêm hương vị mới.

1. Nguyên liệu

-Quả sung: 1 kg (Bạn nên chọn mua sung xanh có cuống bám chùm thì quả tươi sẽ tươi ngon hơn mà chọn được sung nếp là ngon nhất khi bổ ra bên trong ruột có màu tím hồng).
-Nước: 1 lít
-Đường: 30 g
-Muối: 60 g
-Tỏi: ½ củ
-Ớt: 1-2 quả
-Riềng: 1 củ (không bắt buộc nhé, nhưng có thì món sung của chúng ta sẽ thơm hơn)
-Lọ thủy tinh

2. Cách làm

– Riềng: Rửa sạch, cạo vỏ và thái lát.
– Ớt: Cắt khoanh.
– Tỏi: Bóc vỏ, đập dập.
– Sung: rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi nếu bạn muốn ăn ngay hoặc để nguyên quả rồi đem ngâm 30 phút trong chậu nước có pha dấm loãng hoặc muối khi muối sung sẽ trắng, không bị thâm và bớt chát nữa.
– Sau khi ngâm thì vớt sung ra và rửa lại 2 lần dưới nước sạch rồi cho ra rổ để ráo.
- Sau đó cho đường, muối và nước vào đun sôi để nguội khoảng 30 độ (âm ấm là được). Đường và muối các bạn có thể tự nêm nếm theo sở thích cho vừa miệng nhé. Trong lúc chờ nước muối đường nguội, các bạn bóc tỏi đập dập, cắt ớt, riềng giã nhỏ.
- Sung vớt ra rổ để ráo nước, cho vào vại hoặc lọ thủy tinh, cho tiếp ớt, riềng, tỏi giã nhỏ vào. Sau cùng đổ nước muối đường vào.
- Sau đó, bạn nèn sung bằng nẹp tre hoặc đơn giản nhất bạn đổ một ít nước vào một  túi bóng kính sạch, dày buộc đầu túi lại rồi đặt vào trong lọ sao cho sung chìm hoàn toàn trong nước. Sau đó đậy nắp lại.
   Tùy vào thời tiết và nhiệt độ bên ngoài mà thời gian chín của sung cũng khác nhau, có thể là hôm trước hôm sau là sung chín rồi. Còn trời lạnh có thể là từ 2-3 ngày nhé. Khi sung chín sẽ có màu vàng.
Lưu ý:
 - Sung muối có thể dùng ăn với cơm, ăn với các món có nhiều mỡ, chất béo, như thịt luộc thịt nướng, hoặc dùng ăn kèm với ốc luộc.
- Sung có thể để nguyên quả hoặc thái đôi, thái lát. Ngon nhất là thái lát hơi dày rồi pha một bát nước mắm chua ngọt rồi trộn cho sung thấm đều.
- Pha nước mắm + đường + dấm + tỏi ớt băm nhỏ tạo vị chua cay mặn ngọt rồi tưới lên sung, trộn đều cho ngấm.

- Để giữ sung muối được lâu các bạn cho vào tủ lạnh nhé .
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.