THẾ GIỚI ẨM THỰC

Dưa muối

Dưa sung

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ” đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam trong ngày Tết. Bên cạnh món dưa hành, củ kiệu mà chúng ta thường ăn mọi năm thì bạn hãy làm phong phú thêm món ăn kèm này bằng một hũ dưa sung giòn tan để vừa chống ngán lại vừa mang đến ý nghĩa một năm sung túc cho cả nhà.

1. Nguyên liệu

- 1kg quả sung nếp
- Đường, muối, tỏi, ớt, riềng tươi.
- Một lọ thủy tinh hoặc bình, hũ,…

2. Cách làm

- Sung các bạn cắt hết bỏ phần cuống đi rồi rửa thật sạch lại với nước.
- Bổ quả sung thành 2 hoặc 3 phần tùy thích, đem ngâm sung với nước muối loãng khoảng 30 phút để loại hết phần nhựa sung và vị chát đi.
- Sau 30 phút, các bạn đem sung đi rửa nhiều lần với nước sạch để sung có màu đẹp mắt mà không còn thâm. Để sung thật ráo khô nước.
- Riềng rửa sạch giã nhỏ.
- Tỏi, ớt chia làm hai phần. Một phần các bạn thái miếng, phần còn lại giã nhỏ, ớt thì chú ý bỏ hết hạt đi nhé.
- Chuẩn bị một bát con nước ấm, các bạn thêm đường và muối vào theo khẩu vị, để thực hiện được điều này thì các bạn nhớ nếm thử trước nước dùng đi nhé.
- Đem sung bỏ vào lọ rồi thêm ớt, tỏi thái miếng và riềng vào cùng.
- Sau đó là đổ bát nước đường muối lên trên.
- Để dưa sung thêm ngon cũng như tạo được vị chua cay mặn ngọt, các bạn hòa một bát nhỏ nước chấm gồm mắm, đường, tỏi, ớt, dấm rồi tưới vào lọ sung và trộn thật đều lên một lượt.
- Dùng một cái đĩa úp lên trên và hơi ấn nhẹ để sung không bị nổi lên trên mặt nước, đậy kín miệng lọ lại để dùng dần.
- Thưởng thức thành quả dưa sung.
Lưu ý:
- Khi mua sung, các bạn chọn những quả bánh tẻ, không quá xanh cũng không quá chín như vậy muối sung mới ngon. Chú ý mua loại sung nếp thì mới không bị chát nhé.
  Dưa sung vừa giòn lại đủ vị chua, cay, mặn, ngọt giúp bạn ăn nhiều cũng không nhanh chán mà đặc biệt rất dễ ăn không kén người. Thời gian ướp dưa sung chỉ cần 1-2 ngày là ăn được rồi, thậm chí là ăn luôn cũng không sao chứ không mất nhiều thời gian như là muối dưa hành, bởi vậy các bạn có thể làm dưa sung bất cứ khi nào thích ăn.
Sung muối là món ăn kèm dân dã, thường rất hợp với món ốc luộc. Ngoài ra sung muối ăn rất đưa cơm, giúp bữa cơm thêm phong phú và không bị ngán.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.