Thịt gà quả thực là một loại thực phẩm có thể chế biến theo vô vàn cách thức cũng như tạo nên được những hương vị độc đáo trong từng món ăn. Ngoài những cách thông thường ra thì hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món gà rau củ nướng bia vô cùng hấp dẫn. Thịt gà được chế biến khá lạ nhưng công đoạn lại dễ dàng nên bất cứ bạn nào cũng có thể làm được. Món gà rau củ nướng bia thích hợp trong những bữa tiệc nhỏ, vào những ngày lễ hay đơn giản là vào bữa ăn thường ngày của gia đình.
1. Nguyên liệu
- 1 con gà khoảng 1,5kg
- 4-6 cup nước
- ½ cup muối
- ½ cup đường nâu
- 1 chai bia
- 2 muỗng cà phê bột hành tây
- 2 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 2-3 củ khoai tây
- 2 thanh bơ nhạt
2. Cách làm
- Gà làm sạch, chà một ít muối hoặc gừng lên khắp da gà để làm sạch. Sau đó rửa lại bằng nước rồi để ráo.
- Hành tây gọt vỏ và thái nhỏ. Cà rốt nạo vỏ và thái khoanh vừa ăn. Khoai tây gọt sạch vỏ và thái khoang nhỏ vừa ăn.
- Pha chế nước muối bia để ướp gà:
Cho nước vào một cái bát tô lớn. Sau đó cho các nguyên liệu: muối, đường nâu, ½ chai bia, bột tỏi, bột hành tây vào bát nước. Dùng muỗng khuấy đều.
- Cho gà vào một cái hộp nhựa lớn có thể chứa đủ con gà. Sau đó, đổ phần hỗn hợp nước muối bia vào hộp đựng gà. Cho hộp gà vào ngăn mát của tủ lạnh ướp khoảng 30 phút- 1 giờ đồng hồ.
- Gà đã ướp đủ, lấy hộp gà ra ngoài và rửa lại gà dưới vòi nước sạch từ ngoài vào trong. Để gà ráo nước.
- Bắc một cái chảo lên bếp và cho vào một thanh bơ vào làm nóng. Khi bơ tan chảy hết cho hành tây vào phi thơm.
Đảo hành tây đã có màu nâu nhẹ thì cho khoai tây và cà rốt vào đảo đều. Đến khi khoai tây và cà rốt có màu caramel nhẹ thì tắt bếp.
- Cho gà cùng với khoai tây, cà rốt, hành tây vào một khay nướng. Đồng thời, cnhồi một ít hỗn hợp rau củ vào trong bụng gà. (Như vậy sẽ làm tăng thêm vị ngọt của rau củ thấm vào gà cũng như vị ngọt của gà thấm vào rau củ).
- Sau đó, làm mềm một thanh bơ còn lại rồi phết lên thân của con gà và đổ ½ chia bia còn lại vào khay nướng gà.
- Cho gà vào lò nướng đã được làm nóng trước với nhiệt độ là 350 độ F hay 180 độ C và thời gian nướng là 45 phút - 1 giờ.
Trong quá trình nướng, các bạn hãy kiểm tra xem phần nước bia có bị cạn quá khi mà gà vẫn chưa chín không. Nếu như cạn hết nước thì cđổ thêm một ít bia nữa vào rồi nướng tiếp.
- Gà chín, tắt lò nướng và lấy gà ra ngoài. Đợi gà nguội một chút thì chặt gà thành miếng vừa ăn. Bày gà cùng với rau củ ra đĩa.
3. Lưu ý
- Món gà nướng bia nên phần nước hỗn hợp bia muối chúng ta chỉ cần những nguyên liệu chính là nước, bia và muối, còn những thành phần khác nếu các bạn không có được thì có thể bỏ qua. Tuy nhiên, bột tỏi và bột hành tây sẽ làm cho phần thịt gà thơm hơn.
- Khi đựng gà và nước hỗn hợp bia muối, các bạn để gà làm sao phải ngập hết nước thì càng tốt nhé để mọi phần thịt gà đều được ngấm gia vị như nhau.
- Các bạn có thể dùng dao khía qua vào những phần thịt dày như đùi gà hay phần ức để gà chín nhanh hơn.
- Các loại rau củ các bạn có thể thay đổi theo ý thích của mình nhé, nhưng khi ăn thì các bạn nên ăn kèm với một chút rau xanh để giảm độ hấp thụ chất béo nhé.
- Với cách làm này các bạn sẽ thấy hơi mất thời gian một chút nhưng bù lại thịt gà lại có hương vị thơm ngon độc đáo hơn hẳn. Thịt gà không chỉ có phần bên ngoài ngon, giòn thơm như những cách làm khác mà toàn bộ phần thịt gà bên trong cũng được thấm vị đậm đà hấp dẫn. Phần rau củ thơm mùi bơ cũng như ngọt vị bia gà. Đặc biệt vị bia giúp làm tăng thêm độ ngon, ngọt của thịt gà mà không hề lưu lại mùi bia nên các bạn hãy hoàn toàn an tâm về điều này nhé.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét