Chè đỗ đen là loại chè truyền thống của người dân Việt Nam, là món ăn giải nhiệt ngày hè được nhiều người ưa chuộng. Với việc sử dụng nguyên liệu chính là hạt đỗ đen, nhiều người có thể tự chế biến món ăn này một cách dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết cách nấu một cốc chè đỗ đen hạt đậu mềm bùi, ngọt thanh. Cộng thêm củ năng vừa giòn vừa mát tạo nên món chè đặc sắc và bổ dưỡng hơn cho những ngày oi ả của mùa hè. Vậy, bạn còn chần chờ gì nữa mà không vào ngay bếp nhà mình để chế biến món chè mát lạnh này nhé!
1. Nguyên liệu
- Đậu đen
- Bột năng
- Đường
- Củ năng (hay còn gọi là củ mã thầy)
2. Cách làm
- Rửa sạch đậu đen. Ngâm đậu từ 5-8 tiếng để đậu mềm hơn. Sau khi đậu mềm đổ nước ngâm đậu đi thay bằng 1 lít nước lọc mới. Ninh đậu khoảng 1 tiếng đồng hồ để đậu chín.
- Khi nước đậu còn sôi cho khoảng 2 bát đường vào khấy đều để đường tan hết. Đun đậu khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Đợi chè nguội cho chè vào ngăn mát tủ lạnh để thưởng thức.
- Củ năng rửa sạch, gọt vỏ, xắt hạt lựu.
- Cho bột năng vào trộn đều. Nếu bột năng chưa bám kín được vào củ năng thì bạn có thể cho thêm một chút nước để bột bám được nhiều hơn nhé.
- Cho một nồi nước lọc lên bếp. Khi nước sôi, cho củ năng vào luộc chín. Khi thấy củ năng nổi lên hết thì bạn vớt ra một chậu nước đường lạnh để cho bột không bị nát và dính vào nhau. Ngâm hạt củ năng khoảng 2-3 phút, bạn vớt ra bát cho ráo nước và để nguội.
- Cho củ năng cùng chè đậu đen ra bát để thưởng thức cùng gia đình. Bạn có thể cho thêm đá để món chè được ngon hơn!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bích Thủy Cherry/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét