THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chè

Chè đỗ đen với trân châu và sương sáo

Chè đỗ đen vốn là món chè đã quá đỗi thân thuộc với bất kì ai. Nhưng để nấu được món chè đỗ đen đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết cách. Mùa hè nóng bức mà được thưởng thức một cốc chè mát lạnh với phần đỗ thơm bùi, trân châu dai dai, thạch sương sáo mềm mát và dừa khô giòn thơm thì mọi cái nóng bức dường như tan biến hết bạn nhỉ?
Để nấu được món chè đậu đen đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng khám phá cách nấu chè đỗ đen “chuẩn không cần chỉnh” sau đây nhé!

1. Nguyên liệu

- 300g đỗ đen
- 200g bột năng
- 1 gói bột thạch sương sáo
- Đường
- Muối
- Dừa khô/ Dừa tươi

2. Cách làm

- Đỗ đen vo thật sạch, cho vào ngâm với nước cùng chút muối trong khoảng 3 giờ đồng hồ.
- Đổ đỗ đen ra rổ, xả lại với nước sạch rồi cho đỗ đen vào nồi rang khoảng 5 – 10 phút đến khi vỏ ngoài đỗ hơi nhăn lại.
- Đổ nước ngập đỗ đen, đun khoảng 30 phút đến khi đỗ chín mềm thì chắt nước ra tô riêng, phần đỗ đổ ra rổ, xả qua với nước lạnh.
- Ướp đỗ đen với 200g đường trong khoảng 30 phút cho ngấm đường.
- Đổ đỗ vào nồi xào, thỉnh thoảng dùng đũa khuấy nhẹ để đỗ ngấm kỹ đường và không bị cháy. Khi đỗ cạn nước thì bạn tắt bếp.
- Đổ đỗ đã xào vào nồi nước đỗ đen, đun thêm khoảng 15 phút, cho thêm chút muối, nêm thêm đường cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
- Đổ 200g bột năng vào âu, đun nước sôi đổ vào âu bột trộn đều để có được khối bột dẻo dai, không dính tay.
- Nặn trân châu thành từng viên tròn nhỏ hoặc nếu muốn nhanh hơn bạn có thể dùng dao cắt bột thành từng dải dài, tiếp tục cắt nhỏ dải bột thành từng viên nhỏ.
- Đun nước sôi, đổ trân châu vào luộc, khi trân châu nổi lên trên mặt nước là trân châu đã chín. Vớt trân châu ra bát nước lọc nguội để trân châu không bị dính.
- Nấu thạch sương sáo theo hướng dẫn ghi trên bao bì. Đợi thạch nguội đông lại thì cắt thạch thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Múc chè đỗ đen ra cốc/ly, thêm trân châu và thạch sương sáo cùng chút dừa khô/ dừa sợi và thưởng thức. Nếu muốn chè béo hơn thì thêm nước cốt dừa nữa nhé!

3. Lưu ý

- Khi ngâm đỗ với muối sẽ giúp đỗ nhanh chín mềm và ăn bùi hơn hẳn.
- Khi nấu chè cho thêm chút muối sẽ khiến nước chè đậm đà hơn.
- Rang đỗ sau khi ngâm sẽ giúp nước chè sánh hơn và đỗ nhanh mềm hơn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.