Hẳn các bạn sẽ không quên được một miếng ô mai kết hợp cả 3 hương vị chua - mặn - ngọt đâu nhỉ!
Mứt chanh cốm - Chanh cốm hay còn gọi là Chanh Bao Tử là loại chanh nhỏ, được chọn kỹ từ những quả chanh mới ra, to bằng đầu ngón tay. Để có được một ký mứt chanh cốm người ta phải dùng từ 2,5 đến 3 ký chanh cốm tươi. Để đảm bảo không bị đắng lúc thành mứt, chanh phải được mài cho mỏng bớt lớp vỏ bên ngoài, chần sơ qua nước sôi nhằm giảm bớt tinh dầu rồi mới cho vào chảo sên kỹ với đường cho đến khi khô, tạo thành món mứt có màu vàng ươm bắt mắt.
1. Nguyên liệu
- 300g chanh cốm (chanh bao tử, chanh non)
- 30g muối trắng (loại hạt to)
- 70g đường cát
- Nước
Các bạn có thể thêm hoặc bớt một chút lượng đường và muối sao cho hợp khẩu vị nhé!
2. Cách làm
- Đầu tiên, chúng mình khéo léo bóc vỏ và tách chanh thành múi như trong hình nhé!
- Ngâm những múi chanh trong nước muối pha loãng để làm chanh dịu bớt vị chua và đắng.
- Xào chanh với đường và muối. Các bạn chú ý tránh đảo quá để chanh không bị nát thì miếng mứt sẽ trông đẹp mắt hơn đấy!
- Sau khi đường và muối đã tan hết và miếng chanh săn lại, các bạn tắt bếp rồi vớt ra.
- Cho chanh vào hũ kín. Bảo quản lạnh để được lâu và có hương vị ngon hơn.
Chanh cốm sau khì hoàn thành có vị chua ngọt nhẹ, đặc biệt rất thơm mùi vỏ chanh, mứt mền, thơm tạo cảm giác như đang ăn chanh tươi nhưng không hề chua chút nào.
Những miếng chanh nhỏ xinh rất hợp để ăn kèm cùng ly trà nóng mời khách dịp Tết về.
Cho chanh cốm vào một chiếc hũ thủy tinh thật xinh rồi đem tặng bạn bè hay gia đình, hàng xóm.
Mứt chanh cốm dẻo thơm là một phần không thể thiếu của nhân bánh trung thu thập cẩm.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét