Thử làm mứt táo ta cho Tết cho cả nhà thưởng thức.
1. Nguyên liệu
- Táo chua
- Đường
- Nước vôi trong
- Phèn chua
(Tỉ lệ 1 kg táo đi với 0,5 – 0,6 kg đường)
2. Cách làm
- Táo chua mua về rửa sạch, dùng một que nhọn (tăm, que xiên đồ nướng) châm xung quanh quả táo hoặc khía 4 đường dọc theo quả táo. Sau đó rửa lại một lần nữa.
- Hòa 20 gr vôi cục với lượng nước đủ ngập mặt táo. Để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong đổ vào táo ngâm qua đêm (khoảng 8-10 tiếng). Khi ngâm đủ thời gian thì vớt táo ra rửa vài lần nước cho táo sạch mùi vôi.
- Đun sôi khoảng 1 thìa ăn cơm phèn chua với 2 lít nước, cho táo vào chần trong khoảng 2 phút (đến khi sôi lại). Vớt táo ra và lại rửa lại với nước cho sạch nhớt và mùi phèn chua.
- Cho táo vào ướp với đường cho đến khi đường tan hoàn toàn ngấm đều vào táo, khoảng 4-5 tiếng, táo hơi nhăn.
- Cho cả nước đường và táo vào chảo, bác chảo lên bếp đun lửa vừa phải cho đến khi đường sôi thì hạ lửa, đun ở mức lửa thật nhỏ. Thi thoảng lại đảo đều để táo ngấm đều đường. Khi nước đường cạn, đảo táo thấy hơi nặng tay, táo chuyển màu vàng nâu thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi quả táo đã phồng lên do đã ngấm đường thì không đảo nữa mà lắc chảo và dùng muỗng múc nước đường tưới lên táo.
- Rải đều táo lên một cái vỉ rồi đem hong ra ngoài trời vài ngày cho táo khô.
- Rải đều táo lên một cái vỉ rồi đem hong ra ngoài trời vài ngày cho táo khô.
- Bên ngoài quả táo nhìn khô ráo, khi ăn bên trong quả táo dẻo thì lúc đó chúng ta hãy cất táo vào lọ thủy tinh kín để bảo quản.
Nhâm nhi mứt táo chua ngọt cùng trà nóng.
3. Video hướng dẫn
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét