Hồng bì hay còn gọi là quất hồng bì hay giổi, hoàng bì là loại quả có vị chua thanh, khi chín thì ngọt hơi rốt chua, ăn thơm làm nên những miếng mứt hồng bì dẻo thơm, vị chua rất nhẹ tan ngay nơi đầu lưỡi, nhai kĩ một chút sẽ cảm nhận thấy tinh dầu từ vỏ hồng bì thơm nồng, cuối cùng là chút cay nhẹ ấm ấm rất tốt cho vùng họng. Tinh dầu hồng bì có thể chữa ho hiệu quả.
1. Nguyên liệu
+Hồng bì: 1kg
+Đường: 0.5 kg
2. Cách làm
- Sơ chế:
+Hồng bì ngắt khỏi cuống, sau đó ngâm nước muối rồi rửa thật sạch.
+Dùng tay bóp hoặc dùng kéo cắt nhẹ đầu quả, dùng tay khẽ bóp đẩy hết hạt ra ngoài.
- Ướp đường:
Cho đường và hồng vì vào âu, rải 1 lớp hồng bì lại 1 lớp đường và ướp khoảng 3-4 tiếng cho đường tan ra nước, ngấm vào quả hồng bì.
- Sên mứt:
Đổ âu đựng hồng bì và đường vào chảo sên.
Ban đầu để lửa vừa, khi mứt sôi thì hạ bớt lửa sên đến khi gần cạn thì thêm 1 thìa nước cốt chanh vào. Tới khi đường bắt đầu keo lại thì để thật nhỏ lửa đảo nhẹ tay tới khi đường keo lại thì tắt bếp.
- Làm khô:
Xếp hồng bì ra khay cho vào lò sấy 90° khoảng 30 phút (tùy lò chỉnh nhiệt) lấy ra để nguội. Không có lò nướng bạn có thể phơi nắng 2-3h là được.
- Bảo quản: Cho mứt vào hũ thủy tinh đậy kín.
- Nhâm nhi mứt hồng bì bên tách trà nóng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo kheotay.org)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét