Vỏ bưởi có rất nhiều lợi ích, khi được chế biến thành mứt nó không chỉ là món ăn vặt ngon trong ngày tết mà còn là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe của gia đình. Khi ăn bạn sẽ thấy mứt vỏ bưởi có độ dẻo mà dai giòn, thơm thơm mùi tinh dầu dễ chịu lại có ưu điểm là ít ngọt hơn rất nhiều so với các loại mứt Tết khác.
1. Nguyên liệu
- Vỏ 1 quả bưởi
- Đường kính trắng
- Đường phèn
- Muối
- Vani (ống hoặc bột đều được)
(Tỷ lệ 1kg vỏ bưởi + 600g đường)
2. Cách làm
- Quả bưởi khi bổ khía phần vỏ làm tư, vừa dễ bóc lại giữ được phần vỏ lớn dễ cắt tỉa theo hình dáng mong muốn.
- Gọt sạch phần cùi màu trắng bên trong vỏ.
- Rửa sạch vỏ bưởi rồi đem ngâm vào bát nước muối loãng trong 30 phút (tỉ lệ: 1 lít nước - 1 muỗng canh nhỏ muối) để khử bớt vị đắng cũng như tinh dầu.
Trong khi ngâm vỏ bưởi thường nổi lên, nên chúng ta lấy một vật nặng hơn như bát con hoặc vỉ nan chèn vỏ bưởi xuống để đảm bảo tất cả vỏ bưởi đều được ngâm đầy đủ nước muối.
- Sau đó vớt vỏ bưởi ra rửa lại cho thật sạch rồi vắt nước cho ráo. Lúc này bạn có thể nếm lại vỏ bưởi xem đã hết vị cay chưa, nếu chưa hết thì bạn đem ngâm tiếp trong nước muối cho bớt đắng và the cay.
- Vỏ bưởi cắt thành từng dải có bề rộng chừng 1 – 1,5cm
- Sau đó đem ngâm với đường, ướp chừng 1 ngày hoặc khi nhìn thấy đường tan hoàn toàn, vỏ bưởi ngấm nước đường trở nên trong hơn là được.
- Cho phần vỏ bưởi đã ướp cùng phần nước đường tiết ra vào chảo hoặc nồi có đáy dày, đồng thời cho thêm 1 miếng đường phèn vào đun sôi. Dùng đũa đảo đều vỏ bưởi, liên tục đảo.
- Khi thấy nước đường gần cạn hết, đũa đảo thấy nặng tay thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đến khi cạn hết nước, miếng mứt bưởi chỉ còn hơi ướt. Lúc này bạn có thể cho vani vào, đảo đều cho thơm rồi mới tắt bếp để mứt nguội.
- Mứt nguội, đổ đường vào và trộn đều cho đường áo đều vỏ.
Tết sắp đến rồi, bạn hãy thử trổ tài một chút để có thêm một món mứt mới lạ mà an toàn cho nhà mình nhé!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét