THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt quất dẻo

Mứt quất ăn rất dẻo, có vị hơi the the của tinh dầu vỏ quất, vị chua nhẹ và hơi ngọt không gây ngán. Miếng quất vàng ươm không những là một món mứt tết mà còn có thể chữa ho trong những ngày lạnh thế này.

Mứt quất dẻo

1. Nguyên liệu

-Quất chín vàng
-Đường kính trắng
-Phèn chua
-Vôi khô
-Muối tinh

2. Cách làm

- Quất rửa sạch để ráo nước. Rửa quất xong để héo chừng 1 hôm rồi mới làm thì múi quất sẽ không bị vỡ.
Mứt quất dẻo
- Khứa quả quất thành 5-6 múi rồi ấn cho ra bớt nước và hạt. Gạn bỏ hết hạt, để nước riêng sang 1 bên nhé.
Mứt quất dẻo

- Cho quất vào nồi ngâm ngập với nước vôi trong 4-5 giờ. Cứ 1 lít nước thì hòa 4-5g vôi khô, để thật lắng cặn lấy phần nước trong ngâm quất (thường thì hòa vôi từ hôm trước để 1 ngày, hôm sau thu nước trong bên trên). Nếu dùng vôi đã tôi mua ngoài hàng trầu cau thì tỷ lệ gấp 1,5 lần so với vôi khô. Ngâm vôi trong giúp cho miếng quất cứng hơn, khi xào sẽ không bị nát.
Mứt quất dẻo
  Sau khi ngâm xong với nước vôi thì đổ ra rổ, rửa lại 2-3 lần bằng nước sạch.
Mứt quất dẻo
- Đun nước sôi, cứ 1 lít nước dùng 5g phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho quất vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút.
  Rồi đổ ra xả dưới vòi nước lạnh rửa thêm lần nữa, sau khi rửa xong bạn ấn dẹp lại lần nữa cho quất ra bớt nước.
Mứt quất dẻo
- Lấy phần quất bạn có được đem cân, 1kg quất dùng 600g đường thì có vị ngọt vừa phải, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể tăng thêm thành 700g.
Mứt quất dẻo
  Cho đường vào chảo cùng vài thìa nước đun đến khi đường sôi thì không khuấy nữa, tiếp tục đun nhỏ lửa đến khi đường có thể kéo sợi thì cho quất vào xào 2-3 phút. Khi cho quất vào thì thêm 10 thìa canh nước cốt quất và 1 nhúm muối tinh.
- Đun xong bạn vớt quất ra bát để riêng.
Mứt quất dẻo
- Sau đó tiếp tục đun đường.
Mứt quất dẻo
  Đến khi nhỏ giọt đường vào bát nước lạnh không thấy tan thì cho quất vào xào tiếp.
Mứt quất dẻo
 Xào đến khi quất lên màu trong và đẹp thì tắt bếp.
Mứt quất dẻo
- Để nguội, sau khi xào xong nếu trong chảo vẫn còn nước thì bạn vớt quất ra, dàn đều ra đĩa cho đến khi nguội hẳn rồi cất đi.
Mứt quất dẻo
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.