THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đồ ăn vặt

Mứt hạt sen

Mứt hạt sen có lẽ là loại mứt sang nhất và được rất nhiều người ưa thích. Ngày Tết, bạn hãy tự tay làm món mứt sen để đãi khách nhé. Ngon mà lại đảm bảo vệ sinh thực phẩm!
Mứt hạt sen
Ngày Tết bưng đĩa mứt ra đãi khách, cùng cẩm nhận vị ngọt của đường, rồi lớp đường tan đi là đến vị bùi bùi thanh mát của hạt sen, nhấp thêm ngụm trà ấm nóng..., cảm giác thật thư thái, quên đi bao lo toan bộn bề của năm cũ để đón một năm mới hạnh phúc và an lành.

1. Nguyên liệu

- Hạt sen khô: 200g
- Đường: 100-120g
- Nước hoa bưởi: 1/2 thìa cà phê (Hoặc vani)
Hạt sen chọn loại xâu thành từng giây, nên chọn sen của Huế sẽ thơm ngon và bở hơn.
Mứt hạt sen

2. Cách làm

- Hạt sen đãi sạch ngâm nước trong 3-4h cho hạt sen nở hoàn toàn.
  Hạt sen thông tâm để không bị đắng. Thường hạt sen khô ngoài hàng đã thông tâm, bỏ sạch lớp vỏ lụa ngoài. Nếu hạt sen chưa được thông tâm và bỏ lớp vỏ lụa ngoài, sau khi luộc xong bạn phải làm thêm bước này.
Mứt hạt sen
- Cho hạt sen vào nồi luộc sôi, chắt bỏ nước đầu rồi chế lượt nước khác vào ninh nhỏ lửa. Ninh đến khi hạt sen chín bở nhưng phải đảm bảo sen còn nguyên hạt, không bị vỡ nát (không luộc hạt sen kỹ vì hạt sen sẽ nở và tách đôi hạt làm mứt không được ngon)...
Mứt hạt sen
... vớt sen ra ngâm vào nước lạnh vài phút cho nguội hẳn rồi mới vớt ra để thật ráo nước.
Mứt hạt sen
- Trộn hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:0,6...
Mứt hạt sen
...ướp vài giờ đến khi đường tan hoàn toàn (ít nhất 5h hoặc qua đêm). Thi thoảng đảo đều. Khi thấy hạt sen trong hơn tức là sen đã đủ độ ngấm.
Mứt hạt sen
  Lưu ý: Trước khi ngâm với đường bạn có thể ngâm hạt sen với nước lá nếp, lá nghệ...cùng với vài bông hoa bưởi để tạo màu khác lạ và mùi hương theo sở thích cho mứt sen.
- Chắt nước đường vào một nồi nhỏ, đun nhỏ lửa đến khi đường keo sánh lại (kéo tơ) thì trút hạt sen vào.
  Lưu ý: 
  +Tốt nhất nên bỏ phần nước đường này đi (vì phần nước này sẽ làm mứt bị màu hơi vàng, không đẹp), làm nước đường mới: cho 1cup đường cát+1/4cup nước vào chảo đun cho đường tan (không dùng đũa khuấy mà chỉ lắc chảo thôi). Ban đầu bật lửa vừa, khi nước đường sôi thì vặn nhỏ lửa.
   +Khi đường tan hết, sủi bong bóng lên mới cho hạt sen vào.
   +Nên sử dụng nồi gang hay chảo đáy dày để sen không bị cháy.
   +Để lửa thật nhỏ.
   +Không dùng đũa khuấy.
   +Cứ 5-10 phút dùng vá trở nhẹ hạt sen, không đảo nhiều.
- Tiếp tục đun nhỏ lửa, đảo thật nhẹ nhàng để đường ngâm đều vào hạt sen, tránh làm hạt sen vỡ nát. Sên thêm vài phút rồi cho vani hoặc dầu hoa bưởi vào.
  Đường bắt đầu cạn thì tắt bếp, đảo thêm vài phút hạt sen sẽ dần dần khô lại và có đường  trắng kết tinh bám trên chảoquanh hạt sen có những hạt đường nhỏ li ti, các hạt sen rời nhau là hoàn thành.
Mứt hạt sen
- Trút mứt sen ra khay để thật nguội.
Mứt hạt sen
- Bảo quản hạt  sen trong hộp kín hay túi nilon.
Mứt hạt sen
Mỗi viên mứt sen có vị ngọt thanh, được bao bọc bởi một lớp đường kết tinh tựa như những viên ngọc.
Mứt hạt sen
Nhâm nhi cùng ly trà sen nóng hổi.
Mứt hạt sen
Với sự sáng tạo của mình, bạn có thể làm thêm mứt sen các màu khác nhau cho đẹp mắt.
Mứt hạt sen

3. Video hướng dẫn


Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.