Miếng mứt tắc vàng ươm vị chua chua ngọt ngọt không những là một món mứt tết ngon hấp dẫn mà còn có thể chữa ho trong những ngày tết se lạnh. Cách làm mứt tắc rất đơn giản, tết năm nay bạn có thể tự mình làm món mứt tắc dẻo ngon mà không phải mua ngoài tiệm nữa nhé.
1. Nguyên liệu
+Trái tắc: 1kg
+Đường cát: 800g
+Vôi ăn trầu loại trắng: 7g-8g
+Phèn chua: 5g
+Muối
2. Cách làm
- Cho vôi vào thau sau đó cho nước vào khuấy, để lắng lấy nước trong.
- Tắc rửa sạch để ráo nước. Khứa quả tắc thành 5-6 múi rồi ấn cho ra bớt nước và bỏ hạt.
- Ngâm tắc trong nước vôi trong khoảng nửa ngày, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh cho thật sạch.
- Đun sôi 1 lít nước cho phèn chua giã nhỏ hòa vào. Khi nước sôi thì cho tắc vào, tắt bếp và đậy vung chừng 5-7 phút.
- Vớt tắc ra xả dưới vòi nước 1 lần rồi để ráo nước.
- Uớp tắc với đường và thêm vào 1 xíu muối, ướp đến cho đến khi đường tan hết.
- Cho tắc vào chảo bắt lên bếp vặn nhỏ lửa để sên cho tới khi đường dẻo.
- Vớt tắc ra, đem phơi chừng 2 – 3 nắng thì món mứt sẽ rất dẻo và thơm ngon.
- Sau đó cho vào lọ để bảo quản.
Mứt tắc được đường ngấm và bám đều màu sắc tươi như quả tắc chín ban đầu. Ăn mứt tắc có vị hơi the của tinh dầu từ vỏ, dẻo, có vị hơi chua nhẹ , vị ngọt vừa phải của đường.
Chúc các bạn thành công!
(Theo wikilamdep.net)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét