THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bò sốt vang

Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy làm món bò nấu sốt vang cho cả nhà thưởng thức nhé!

1. Nguyên liệu

- Thịt bò phần có nhiều gân: 500g (thịt sườn bò)
- Cà chua: 3 quả
- Tương cà (ketchup): 1/3 bát con (bát ăn cơm)
- Rượu vang chát (trắng/đỏ)
- Lá nguyệt quế: 3 lá nhỏ (có thể thay bằng quế hồi hoặc ngũ vị hương)
- Hành tây: ½ củ nhỏ
- Gừng, hành, tỏi, ngò, mùi
- Bơ, hạt nêm, gia vị, bột nghệ, hạt tiêu, đường
- Bột năng/bột sắn hòa với nước
- Thêm ớt tươi (nếu thích ăn cay)

2. Cách làm

-  Đun sôi 1 nồi nước với 1 miếng gừng đập dập. Cho thịt bò vào chần qua để cho dễ thái và khi rửa sẽ dễ rửa sạch hơn.
- Rửa sạch thịt, lạng bỏ những phần mỡ bám trên miếng thịt nếu có, sau đó thái miếng vuông vừa ăn (nên thái to một chút vì khi nấu thịt sẽ bị teo lại).
- Ướp thịt với 1 thìa gia vị, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, ít hành khô băm nhỏ, ít tỏi và gừng đập dập băm nhỏ, 1 thìa bột nghệ, ½ thìa hạt tiêu (dùng thìa cà phê) và 2 thìa ăn cơm rượu vang. Ướp ít nhất 1 tiếng.
- Đun chảy một chút bơ, cho tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò đã ướp vào xào qua cho miếng thịt săn lại.
- Lấy 1 cái chảo khác, đun chảy bơ cho hành tây vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đun chín mềm rồi dùng muôi dằm nhuyễn.
- Đổ nước vào nồi thịt bò, đun sôi rồi hớt bỏ bọt nếu có. Tiếp đến là cho cà chua đã xào nhuyễn vào.
- Cho lá nguyệt quế vào, vặn nhỏ lửa, cứ đun liu riu cho đến khi thịt bò chín mềm (nước cạn thì lại cho thêm nước sôi vào, ninh cho thịt càng chín rục thì càng ngon).
-  Khi thịt bò gần được cho tương cà vào, thêm 2 – 3 thìa rượu vang, pha bột năng với nước rồi từ từ đổ vào nồi, đun sôi lại, nêm nếm cho vừa miệng rồi cho rau mùi thái nhỏ vào,  tắt bếp.
Dùng nước sốt cà chua để tạo màu sắc và độ sánh cho món ăn. Nếu không dùng nước sốt cà chua thì bạn có thể chỉ dùng quả cà chua đun lên thành sốt cũng được.
- Khi ăn, chỉ cần rắc thêm một chút tiêu cho thơm.
 Món này ăn nóng với cơm...
... hoặc bánh mì dài,...
... thậm chí là với phở, kèm với rau mùi nữa sẽ đảm bảo thơm ngon, hấp dẫn vô cùng.
Thịt bò chín mềm mà không nát, cộng thêm hương thơm nồng nàn từ các gia vị như tỏi, hạt tiêu, đặc biệt là rượu vang sẽ mang lại một món ăn thật giản dị mà ấm lòng cho cả nhà!
*Lưu ý:
-Thịt bò dùng để làm món bò sốt vang nên chọn phần bắp có thêm một chút gân...
...hoặc thịt dẻ sườn để miếng thịt bò sốt vang có độ dẻo mềm khi ăn.
-Rượu chính là mẹo để giúp thịt bò nhanh mềm và thơm hơn. Nếu không có rượu vang, có thể dùng rượu trắng hay bia cũng được.
-Không có lá nguyệt quế, thì cho ngũ vị hương ướp cùng với thịt bò (1 gói ngũ vị hương cho 500g thịt bò)....
...Hoặc cho thêm quế hồi ninh cùng thịt bò.
-Để lên màu cho món ăn, ngoài việc sử dụng bột nghệ/ sốt cà chua còn có thể dùng thịt gấc đỏ tươi thay thế.
-Món thịt bò sốt vang này còn được cho thêm các loại rau củ vào nấu cùng cho món ăn đỡ ngán mà lại đẹp mắt nữa, như: cà rốt, khoai tây, cần tây, hành tây...
Trong thời gian ướp thịt thì chuẩn bị các nguyên liệu khác như: hành tây, cà rốt, khoai tây thái miếng vuông đều nhau.
Sau khi ninh thịt bò được rồi thì cho khoai tây, cà rốt vào ninh cho mềm.
Nếu cầu kì bạn có thể xào khoai tây và cà rốt lên cho thấm gia vị rồi mới lại đổ vào ninh cùng thịt bò. Cắt thêm ớt nếu bạn thích ăn cay nhé.
Sau khi các thứ đã chín mềm bạn mới cho hành tây vào nhé vì hành tây rất dễ chín.
Với cách nấu bò sốt vang này, bạn có thể áp dụng vào mọi thời điểm nhưng ngon nhất vẫn là thưởng thức vào mùa đông hay trong những ngày mưa. Bạn lưu ý là khi ăn, bạn luôn cố gắng giữ phần thịt bò cho nóng để món ăn được ngon hơn nhé. Ăn đến đâu múc ra đến đó.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.