Còn gì tuyệt hơn một món ăn ngon với hương vị mới lạ mà không tốn nhiều thời gian trong những ngày lễ tết. Gà nướng gia vị đậm đà, thơm mùi húng lủi, ăn kèm bánh mì và xốt mayonnaise trộn độc đáo: chua chua ngọt ngọt, béo béo. Hương vị ngất ngây này quả thật tuyệt hảo cho những ngày đầu năm này.
1. Nguyên liệu
(cho 4 người)
- Gà ta: 1 con (1,4 kg)
- Hành tỏi băm: 2 muỗng canh
- Gừng băm nhuyễn: 2 muỗng canh
- Cọng cần tàu cắt nhuyễn: 2 muỗng canh
- Cọng ngò cắt nhuyễn: 2 muỗng canh
- Ớt bột: 2 muỗng canh
- Màu gạch tôm: 1/4 muỗng cafe
- Nước tắc: 1 muỗng canh
- Lá húng lủi cắt nhuyễn: 1 bát con
- Dầu màu điều, mật ong, sữa đặc, bột thì là cumin
- Hạt nêm
- Sốt Mayonnaise
- Nước tương
2. Cách làm
- Gà cắt bỏ đầu, chân, cắt đôi phần ức gà, phần lưng giữ nguyên. Ép gà xuống thớt rồi dùng dĩa xăm đều lên phần ức và đùi gà.
Cắt đôi phần ức gà khi nướng giúp gà mau chín và không bị khô. Dùng dĩa xăm đều lên phần đùi và ức gà để gia vị thấm đều vào thịt gà.
- Ướp gà:
Cho vào tô hành tím băm, tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh cọng cần tàu cắt nhuyễn, 1 muỗng canh cọng ngò rí cắt nhuyễn, 1/4 muỗng cafe màu gạch tôm với 2 muỗng cafe bột cumin, 1 muỗng canh ớt bột , 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh xốt Mayonnaise và lá húng lủi cắt nhuyễn (chừa lại 1 muỗng cafe lá húng lủi để pha xốt chấm) trộn thật đều.
Thoa hỗn hợp gia vị ướp lên khắp mình gà và bên trong bụng gà. Ướp gà ít nhất 20 phút cho thấm gia vị.
Cho vào tô hành tím băm, tỏi băm, 2 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh cọng cần tàu cắt nhuyễn, 1 muỗng canh cọng ngò rí cắt nhuyễn, 1/4 muỗng cafe màu gạch tôm với 2 muỗng cafe bột cumin, 1 muỗng canh ớt bột , 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu màu điều, 2 muỗng canh xốt Mayonnaise và lá húng lủi cắt nhuyễn (chừa lại 1 muỗng cafe lá húng lủi để pha xốt chấm) trộn thật đều.
Thoa hỗn hợp gia vị ướp lên khắp mình gà và bên trong bụng gà. Ướp gà ít nhất 20 phút cho thấm gia vị.
- Pha xốt chấm: 1 muỗng canh lá húng lủi cắt nhuyễn, 1 muỗng canh cọng ngò rí cắt nhuyễn, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng canh sữa đặc, 3 muỗng canh xốt Mayonnaise.
- Dùng giấy bạc lót vào khay nướng, cho gà vào khay.
- Đưa gà vào lò nướng nhiệt độ 185 độ C, thời gian 35 phút cho đến khi gà chín vàng ươm.
- Đưa gà vào lò nướng nhiệt độ 185 độ C, thời gian 35 phút cho đến khi gà chín vàng ươm.
Chúc các bạn thành công!
(Theo MNMN)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét