Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức tẩm ướp thịt gà để làm một món nướng ngon thì hãy thử lựa chọn công thức "gà nướng kiểu Thái" xem sao. Thịt gà được ướp trong một hỗn hợp gia vị gồm tỏi, sả, tiêu đen, đường thốt nốt, mắm và nước tương... nên sẽ có hương vị thơm ngon, đậm đà.
1. Nguyên liệu
- Đùi gà: 2 cái
- Gia vị ướp gà:
- Sả: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Tiêu đen: 1g
- Rễ mùi hoặc hạt mùi: 1g
- Đường thốt nốt: 1 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Nước tương: 5 thìa cà phê
(Nếu bạn ăn cay có thể thêm 1g ớt bột)
- Nước chấm:
- 1 thìa cà phê gạo nếp rang giã nhỏ
- 1/2 thìa cà phê ớt bột
- 1 thìa cà phê đường
- 3 thìa cà phê nước mắm
- 6 thìa nước cốt me (quả me chín dầm vào nước ấm để có nước cốt me sền sệt)
- Vài ngọn rau mùi thái nhỏ
2. Cách làm
- Đùi gà rửa sạch, thấm khô.
- Làm gia vị tẩm ướp: Các nguyên liệu khô (sả, tỏi, tiêu) cho vào cối giã nát hoặc cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó cho các nguyên liệu lỏng (mắm, nước tương...) vào trộn đều.
- Tẩm ướp đùi gà trong vài giờ đồng hồ. Dùng tay chà xát khắp đùi gà để gia vị ngấm đều, thi thoảng lật mặt trước, mặt sau và chà xát lại.
- Nướng: Bật lò nướng trước 10 phút ở 200 độ C. Xếp đùi gà lên vỉ nướng, phía dưới có khay hứng mỡ và nước từ đùi gà tiết ra (phần nước này mình dùng để rưới vào cơm trắng, ăn rất ngon). Nướng đùi gà trong khoảng 45 - 60 phút là chín.
Chú ý: Nướng bằng thanh nhiệt trên, khi chín vàng một mặt thì mở cửa lò và lật mặt còn lại.
- Làm nước sốt chấm: Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, nêm nếm độ chua, mặn, ngọt theo khẩu vị của bạn.
Món gà nướng kiểu Thái thực sự là một món ăn có hương vị tuyệt vời, có thể làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm trắng nóng hổi. Nếu bạn dùng với cơm thì hãy nhớ hứng lấy phần nước tiết ra từ gà trong quá trình nướng để rưới vào cơm nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét