Gà nướng thì phải ăn với rau răm và thêm dưa leo để món ăn cân bằng giữa rau và thịt.
1. Nguyên liệu
(cho 6 người)
- 4 đùi gà lớn (1.8kg)
- 150 g rau răm
- 10 quả dưa leo
- 20 xiên tre
- Gia vị ướp gà:
- 1 củ (150g) riềng
- 4 củ (150g) sả
- 1 củ (300g) hành tây
- 1 củ (100g) nghệ
- 5 quả tắc
- 1/4 quả (100g) dứa
- 10 muỗng canh xì dầu
- 5 muỗng canh đường
- Nước sốt: 2 muỗng cà phê bột năng, 7 muỗng canh xì dầu
2. Cách làm
- Ngâm 20 xiên que trong nước cho thấm nước để không bị cháy khi nướng.
- Gà lọc hết xương đùi gà ra. Bạn nào không thích ăn thịt đùi gà thì mua thịt ức gà cũng được nhé!
- Thái thịt gà thành miếng nhỏ vừa miệng, chừng 3cm x 2cm.
- Gọt vỏ riềng, nghệ, hành tây và rửa sạch. Tắc rửa sạch. Sả rửa sạch, cắt bỏ phần lá ở trên. Dứa rửa sạch.
- Cắt nhỏ tất cả cho vào máy xay sinh tố. Cho thêm đường và xì dầu, xay nhuyễn.
Được nước sốt thế này sau 2 phút xay.
- Đổ nước sốt ra một khay to, cho thịt gà đã thái miếng vào trộn đều. Để ướp như thế từ 30 phút đến 1 tiếng. Nếu muốn thấm nhanh thì để ở nhiệt độ phòng, muốn có thời gian đi đâu đó thì để vào tủ lạnh 5-6 tiếng cũng được.
- Xiên 7-8 miếng thịt gà vào một xiên, chừa lại chút phần đuôi xiên để còn cầm nắm xiên gà lên được. Phần nước ướp còn dư lại trong khay ướp sẽ được giữ lại dùng làm nước sốt.
- Xếp hết xiên vào lò nướng rồi bật lò nướng 200C, nướng trên dưới, trong 30 phút.
- Trong khi nướng thịt thì làm nước sốt: pha 2 muỗng bột năng với 4 muỗng canh nước lọc cho tan bột.
Vớt bỏ bớt xác sả, riềng, gừng trong nước ướp còn dư đi. Giữ lại phần nước ướp và cho vào nồi nhỏ, bắc lên bếp. Cho thêm 7 muỗng canh xì dầu để mặn thêm một tí. Khi nào sôi thì cho bột năng đã hoà tan ở bước trên vào quậy cho sệt sệt lại là xong, bỏ ra tô.
- Khi gà nướng được 15 phút thì mở lò nướng, dùng muỗng rưới nước sốt lên từng xiên. Rồi đóng lò, nướng tiếp đến khi đúng hết 30 phút đã hẹn giờ là lấy ra dùng được rồi.
- Trong khi chờ gà chín thì rửa rau răm, rửa dưa leo, cắt dưa leo ra thành các thanh dài chừng 1 ngón tay.
- Xiên nướng gà nhìn thế này sau khi nướng xong nhé!
Phần nước sốt còn dư sẽ được dùng làm nước chấm dưa leo! Hoặc ăn chung với bún cũng ngon lắm!
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét